Công ty bánh kẹo của Tổng thống Ukraine bị cảnh sát Nga "hỏi thăm"

MINH THU (lược dịch)

Một nhóm cảnh sát Nga đã chặn lối vào nhà máy sản xuất bánh kẹo Roshen của Tổng thống Ukraine tại vùng Lipetsk thuộc Nga vào sáng sớm hôm 1/4, khiến hoạt động sản xuất của cơ sở này bị gián đoạn.

"Đại diện từ các cơ quan hành pháp Nga đã không hề thông báo trước mà vẫn tới chặn lối vào các cơ sở sản xuất tại Lipetsk, Sentsovo và Kosyrevka", theo thông báo của tập đoàn Roshen.

Phía Nga cho hay các cơ sở trên đã trốn đóng thuế nhưng Roshen lại phủ nhận cáo buộc này.

Tập đoàn bánh kẹo Roshen thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, được đánh giá là công ty bánh kẹo lớn thứ 22 trên thế giới. Công ty này có tất cả 6 nhà máy sản xuất với doanh thu hàng năm là 800 triệu USD.

Hình ảnh về những người đàn ông đeo mặt nạ đi tuần tra ngoài cơ sở sản xuất của Roshen tại
Lipetsk vào sáng hôm 1/4 do website Gorod48 đăng tải.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Poroshenko từng hứa bán bớt một phần tài sản của mình bao gồm tập đoàn Roshen. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có một thương vụ mua bán nào diễn ra.

Theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine, vụ tấn công vào cơ sở sản xuất ở Lipetsk là "sự khởi đầu cho quá trình tịch thu nhà máy của chính quyền Nga, những người không muốn công ty bán được sản phẩm".

Trang web địa phương Gorod48 cũng cho đăng thông tin nhà máy Lipetsk đã bị cảnh sát và Cơ quan An ninh Liên bang Nga chặn lối đi vào nhà máy vào sáng sớm hôm 1/4. Trang web này còn cho đăng bức ảnh về những người đeo mặt nạ đi tuần tra quanh khu vực nhà máy.

Chia sẻ với tờ Kyiv Post, phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga tại Lipetsk cho hay cơ quan này không làm gì khác ngoài việc chặn lối vào nhà máy của Roshen ở Lipetsk.

Trong năm 2014, nhà máy Lipetsk đã phải ngừng hoạt động nhiều lần do các nhân viên hành pháp của Nga chặn lối vào nhà máy sau những tranh chấp ở tòa án liên quan tới việc sử dụng nhãn hiệu thương mại.

Hôm 31/3, một tòa án ở Moscow đã ra quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm về việc bác bỏ những tuyên bố bảo vệ nhãn hiệu của Roshen. Theo Roshen, Nga đã bắt tay với  Uniconf để đưa ra những thông tin sai lệch về Roshen khi cáo buộc công ty này trốn đóng thuế và thuế hải quan cũng như sử dụng các chất tạo ngọt gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Lâu nay, Uniconf và Roshen cũng đã xảy ra hàng loạt tranh chấp về quyền sử dụng nhãn hiệu thương mại. Hồi tháng 3/2014, tòa án Tver ở Moscow đã tịch thu các bản báo cáo kế toán của Roshen tại Nga sau khi Uniconf đề nghị công ty này trả 2,1 tỷ rúp (67 triệu USD vào thời điểm đó) về việc vi phạm quyền sử dụng nhãn hiệu. Do đó, hoạt động sản xuất tại nhà máy Roshen đã bị ngừng lại hơn một tháng cho tới khi tòa án tại Moscow thay đổi phán quyết ban đầu.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet