Công ty CP Thép Hòa Phát xả bụi vào hơn trăm nhà dân

Người dân xóm 4, xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương) đã đem hàng chục túi ni-lông, bao tải, bên trong chứa một loại bụi màu đen đến giao nộp cho đoàn công tác của Công an tỉnh Hải Dương.
Công ty CP Thép Hòa Phát xả bụi vào hơn trăm nhà dân - ảnh 1
Đoàn công tác của Công an tỉnh Hải Dương làm việc với các hộ dân

Trong đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2-10, Công ty CP Thép Hòa Phát đã xả bụi liên tục bao trùm toàn bộ khu vực dân cư xóm 4, xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương)... 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công an tỉnh Hải Dương đã thành lập đoàn công tác xuống làm việc với người dân và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường tại công ty này.

Khi đoàn công tác có mặt tại gia đình ông Nguyễn Thắng Đấy, người dân xóm 4 đã đem hàng chục túi ni-lông, bao tải, bên trong chứa một loại bụi màu đen đến giao nộp. Đây là loại bụi đã bao trọn hơn 100 hộ dân xóm 4, xã Hiệp Sơn. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nền đường, nền sân, trên mái nhà trên các lá cây... đâu đâu cũng bắt gặp loại bụi này. Việc xả bụi đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân địa phương. Một số người dân bị bụi làm mờ mắt, gây ho; cá có biểu hiện bị chết.

Làm việc với đoàn công tác và người dân, ông Nguyễn Đức Duyến, Phó giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát giải thích: Thành phần của loại bụi này bao gồm bột sắt và than cốc, được hình thành trong quá trình luyện thép (quặng và than cốc cháy không hết). Nguyên nhân phát sinh của đợt xả bụi là do công ty vừa triển khai xây dựng dây chuyền 2 và đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2-10, công ty tiến hành chạy thử dây chuyền này; để bảo đảm an toàn thì phải xả bụi trong vài tiếng đồng hồ. Nếu không xả bụi, nhiệt độ cao rất dễ gây cháy, nổ. Tuy nhiên, với việc xả bụi liên tục trong 7 tiếng đồng hồ là điều ngoài dự kiến. (việc xả bụi khi chạy thử thông thường chỉ diễn ra từ 1 đến 2 giờ).

Công an tỉnh Hải Dương vẫn đang tiến hành kiểm tra tổng thể việc chấp hành pháp luật về môi trường tại Công ty Thép Hòa Phát và tập trung hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo Hải Dương
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet