Công ty Liên Kết Việt lừa 60.000 người: Bộ Công thương đã phạt 570 triệu đồng

Nguyễn Hoài

Sau những ồn ào liên quan tới vụ lừa đảo gần 60.000 người của Công ty Liên Kết Việt, lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) khẳng định, Bộ đã sớm phát hiện hành vi lừa đảo của Liên Kết Việt và phạt doanh nghiệp này số tiền lớn.

Theo ông Bạch Văn Mừng - Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương),không phải tới khi cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án "tập đoàn lừa đảo" Công ty Liên Kết Việt, mà trước đó hồi giữa tháng 7/2015 Cục Quản lý Cạnh tranh đã kiểm tra phát hiện sai phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty này và quyết định phạt 570 triệu đồng.

Nói về "lịch sử" của Công ty Liên Kết Việt, ông Bạch Văn Mừng cho hay, Công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10/2/2014. Sau khi Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực (từ  ngày 1/7/2014), việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được chuyển từ các Sở Công Thương về Bộ Công Thương (Cục Quản lý cạnh tranh).

"Tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt đã lừa đảo tới 60.000 người

“Nghị định số 42 đã nâng cao các điều kiện đăng ký hoạt động so với trước đây để thanh lọc các doanh nghiệp yếu kèm. Tuy nhiên, Nghị định không giới hạn số lượng doanh nghiệp được đăng ký hoạt động, đồng thời cũng quy định rất rõ ràng, minh bạch các điều kiện để đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký. Theo đó, doanh nghiệp nào đáp ứng đủ các điều kiện đều được đăng ký hoạt động”, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết.

Vì thế, sau khi thẩm định hồ sơ, do Công ty Liên kết Việt đáp ứng được các quy định tại Nghị định 42, Cục Quản lý cạnh tranh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 006/QLCT-GCN cho Công ty Liên kết Việt ngày 22/12/12014.

Đến tháng 7/2015, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành hậu kiểm hoạt động bán hàng đa cấp của công ty. Căn cứ kết quả kiểm tra, điều tra Cục đã tiến hành điều tra vụ việc cạnh tranh đối với công ty này và ban hành quyết định xử phạt với số tiền 570 triệu đồng về các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, Công ty Liên Kết Việt bị phạt vì vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh/thành phố, nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia, nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Ngoài ra, Liên Kết Việt đã không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 

Công ty này cũng bị phạt do cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm. Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp. Vả duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

“Cục Quản lý cạnh tranh đã chủ động thực hiện hậu kiểm Công ty Liên kết Việt từ rất sớm (7 tháng sau khi cấp GCN đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty) và đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của công ty, với số tiền phạt rất lớn”- Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định. 

Liên quan tới công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong việc phát hiện, xử lý các sai phạm tại Công ty Liên kết Việt, ông Bạch Văn Mừng khẳng định, trong quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra vụ việc, Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp cung cấp các tài liệu và phối hợp xác minh thêm thông tin liên quan đến Công ty Liên Kết Việt.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với một số thành viên của Ban lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt. Tháng 2/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định áp dụng biện pháp tạm giam đối với một số thành viên ban lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet