Công viên Tuổi trẻ còn đầu tư đến bao giờ mới xong?

Minh Thư

Đó là chất vấn của đại biểu tại kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP Hà Nội khi hơn 20 năm nay Công viên Tuổi trẻ Thủ đô vẫn chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh?

Tại nội dung chất vấn nhóm vấn đề thứ hai về quản lý đô thị, nhà ở, đất đai, ĐB Bùi Đức Hiếu nêu câu hỏi liên quan tới vấn đề quản lý đất đai của Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo ĐB Bùi Đức Hiếu, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được thành lập trên 20 năm nay, tại nhiệm kỳ này, HĐND TP không dưới 2 lần đã chất vấn UBND TP về vấn đề quản lý, đầu tư và khai thác Công viên này. Lúc đầu Công viên được thành lập trực thuộc Thành đoàn Hà Nội, sau đó trực thuộc Công ty Công viên Cây xanh. Thế nhưng, trên 20 năm nay chưa được đầu tư xây dựng, hiện mảnh đất này thành nơi trông xe ô tô, làm nhiều việc không đúng tính chất một công viên. Đại biểu hỏi UBND TP là đến bao giờ TP có chỉ đạo để đầu tư xây dựng công viên theo đúng nghĩa?

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tháng 3/2010, Chủ tịch UBND TP đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ, trên cơ sở đó, Công viên sẽ thực hiện theo quy hoạch mới.

Theo câu hỏi của đại biểu, tôi hiểu là giai đoạn 1 có tổng cộng 12 ha thì bao giờ thực hiện hoàn chỉnh?

Ông Dục cho hay, Sở đã rà soát tổng thể báo cáo với thành phố về việc thu hồi 3 giấy phép mà Sở Giao thông vận tải đã cấp phép. Đến ngày 31/12/2015 sẽ hết hạn hợp đồng đối với 3 đơn vị này và việc di chuyển 3 bãi đỗ xe sẽ có thêm 5.000m2 để xây dựng các vườn hoa, thảm cỏ, đường dạo cho nhân dân.

Cũng theo giám đốc Sở Xây dựng, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố hiện giai đoạn 1 của Công viên Tuổi trẻ đã dọn dẹp các công trình. Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng sẽ thực hiện phương án cưỡng chế 4 sân bóng đá mini, 8 sân tennis, mái che và một số nhà tạm.

Riêng đối với 2 nhà tạm của văn phòng vận hành Công ty Tuổi trẻ và Công ty công viên cây xanh thì Sở kiến nghị với TP cho họ sử dụng đến hết năm 2013 sẽ dỡ bỏ vì đây là công trình 2 tầng, nếu dỡ bỏ có thêm 2.000m2.

Giai đoạn 2, với 26 ha, Sở Xây dựng đã báo cáo với Chủ tịch UBND TP trên cơ sở ý kiến người dân ở tổ dân cư số 4 đã bỏ phiếu thì 100% đều không muốn đi. Vì thế, sẽ chỉ thực hiện theo phương án 12 ha.

“Nhân dân ở khu vực đó sẽ có điều kiện cải tạo, xây dựng nhà ở trong khu dân cư số 4, việc này sẽ giảm được kinh phí đầu tư 2.000 tỷ đồng và không phải tái định cư cho 800 hộ dân”, ông Dục nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet