COP21: Obama tới nhà hát Bataclan, 200 người biểu tình bị bắt giữ

Tuệ Minh (tổng hợp)

Ngay khi tới Paris tham dự Hội nghị chống biển đổi khí hậu hôm 30/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới nhà hát Bataclan đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 13/11.

Ông Obama, tới Pháp tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), ngay khi bước xuống chuyên cơ Air Force One lúc nửa đêm đã cùng với Tổng thống Francois Hollande tới nhà hát Bataclan dành một phút tưởng niệm 90 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ khủng bố do IS thực hiện.

Tổng thống Obama đặt hoa tại nhà hát Bataclan. Nguồn: Reuters
Tổng thống Mỹ tới Bataclan ngay sau khi xuống chuyên cơ. Nguồn: CNN

Tháp Eiffel đã chuyển sang đèn màu xanh như một thông điệp bảo vệ môi trường khi Paris làm chủ nhà cho hội nghị giảm sự nóng lên toàn cầu.

Hôm 29/11, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã tham dự nghi lễ thắp đèn dưới chân tháp Eiffel cùng diễn viên Marion Cotillard và nghệ sĩ Naziha Mestaoui như biểu tượng một cây kim loại vĩnh cửu. Ông Ban sẽ có nhiều bài phát biểu tại hội nghị kéo dài 2 tuần này với mục tiêu đạt được thỏa thuận toàn cầu lâu dài phù hợp với tất cả các quốc gia nhằm giảm lượng khí thải do con người tạo ra khiến trái đất ngày một nóng lên.

Putin phát biểu sau Obama

Mở màn Hội nghị sẽ là bài phát biểu của Tổng thống Pháp Francois Hollande và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius, tiếp theo là các nguyên thủ quốc gia sẽ phát biểu sau buổi lễ chụp ảnh chính thức. “Tổng thống Nga là người thứ 9 trong danh sách thuyết trình. Trước đó là nguyên thủ Paraguay, Morocco, Djibouti, Trung Quốc, Ai Cập và Mỹ”, Yuri Ushakov, trợ lý của ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin cũng tham dự COP21 tại Paris. Nguồn: Tass

Ushakov cũng cho biết thêm: “Sau đó Tổng thống Pháp sẽ mời các lãnh đạo dùng bữa trưa và các cuộc hội thảo sẽ tiếp tục ngay sau đó. Đoàn đại biểu Nga sẽ dành nửa ngày đầu tiên cho các cuộc đối thoại song phương”.

Nhiều lãnh đạo thế giới cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ riêng bên lề các cuộc hội thảo, buổi lễ chụp ảnh hay các bữa tiệc trưa. Trường hợp này cũng giống tại Hội nghị G20 hai tuần trước tại một khách sạn ở Thổ Nhĩ Kỳ khi ông Putin và Obama gặp gỡ và có cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 20 phút.

Ông Ushakov không loại trừ khả năng gặp gỡ của hai nguyên thủ tại Paris. “Chúng tôi không có sự chuẩn bị cho cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo bởi không có yêu cầu từ phía Mỹ nhưng cũng không loại trừ khả năng nào”, ông nói.

200 người biểu tình bị bắt giữ

Hàng nghìn người biểu tình đã tụ tập thành dãy dài kêu gọi lãnh đạo các nước chung tay hành động chống biến đổi khí hậu, ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu bất chấp lệnh hạn chế tụ tập đông người ở thủ đô của nhà chức trách Pháp sau cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris tối 13/11.

Ngưởi biểu tình dùng giày để làm biểu tượng cảnh báo biến đối khí hậu đối với các nhà lãnh đạo. Nguồn: CNN
Người biểu tình tại thủ đô Paris trước thềm COP21. Nguồn: CNN

Sau khi tuần hành khoảng 2 tiếng, một nhóm nhỏ các nhà hoạt động đã tới Quảng trưởng Place de la Republique và đụng độ với cảnh sát. Nhiều đối tượng ném chai, nến từ khu tưởng niệm các nạn nhân khủng bố vào cảnh sát buộc lực lượng chống bạo động phải dùng hơi cay trấn áp. Hơn 200 người sau đó đã bị bắt giữ.

Cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình. Nguồn: CNN

Pháp đã triển khai 11.000 cảnh sát để bảo vệ hội nghị COP21. Theo đó 8.000 cảnh sát và hiến binh được điều tới các trạm kiểm soát biên giới và khoảng 3.000 nhân viên an ninh được triển khai tại khu vực trung tâm hội nghị ở Le Bourget, phía Bắc Thủ đô Paris.

Lễ khai mạc hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu chính thức diễn ra chiều 29/11 với sự có mặt của 147 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Pháp vẫn được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau loạt vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 làm 170  người thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet