Cột điện ở Ukraine bị phá hủy, bán đảo Crimea “khốn đốn”

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn TASS đưa tin, điện ở bán đảo Crimea đã hoàn toàn bị cắt bởi các cột điện cao thế ở khu vực Kherson (Ukraine) nằm sát Crimea đã bị “đặt mìn phát nổ” bởi một nhóm không rõ danh tính.

Chính quyền Crimea đã nhanh chóng kết nối bệnh viện và các cơ sở quan trọng khác với các trạm điện dự phòng vào tối ngày 21/11 sau khi 4 đường dây điện chính từ Ukraine đã bị cố tình phá hoại. Văn phòng Bộ Năng lượng Crimea đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời thành lập các đội phản ứng nhanh nhằm khắc phục tình trạng này.

Ảnh chụp một cột điện đã bị một nhóm người lạ mặt phá hủy.

“Crimea đã bị mất điện hoàn toàn”, giám đốc công ty năng lượng địa phương Krymenergo là ông Viktor Plakida trả lời hãng thông tấn TASS.

Trong khi đó, cảnh sát và truyền thông Ukraine đều đồng loạt đưa tin về hàng loạt vụ nổ tại thị trấn Chaplinka thuộc vùng Kherson (Ukraine), nơi có các cột điện cao thế đưa điện vào bán đảo Crimea. Ảnh chụp một cột điện bị phá hủy đã được đăng trên các trang mạng.

Trước đó vào ngày 20/11, một số kẻ lạ mặt đã phá hoại 2 trong số 4 cột điện cao thế tại Kherson, khiến chính quyền Crimea đưa ra lời cảnh báo rằng khu vực này có thể sẽ bị mất điện. Khi các kỹ sư Ukraine đến sửa chữa, họ đã bị các nhóm thuộc tổ chức Right Sector ngăn cản với lý do rằng khu vực hiện “đang được bảo vệ nghiêm ngặt”.

Sau đó, Right Sector và cảnh sát chống bạo động được điều đến khu vực đã chạm trán nhau, khiến vài người bị thương nhẹ và có một sĩ quan bị đâm trong cuộc hỗn chiến.

Kể từ sau khi các cột điện bị phá hủy, mạng lưới điện ở Crimea hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn điện dự phòng. “Do điện từ Ukraine đã bị cắt đứt hoàn toàn, Crimea giờ đây đang phải sử dụng hệ thống phát điện độc lập”, một đội phản ứng nhanh ở Crimea cho biết.

Thống đốc Crimea là ông Mikhail Sheremet cho biết, tất cả các cơ sở y tế tại bán đảo này đều được kết nối với các thiết bị dự phòng và hoạt động của họ sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các đài phát thanh và truyền hình trong khu vực cũng vẫn sẽ hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên, ông Sheremet cảnh báo rằng Crimea sẽ chỉ có thể đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng điện mỗi ngày so với lúc trước. “Hiện nay mỗi ngày chúng ta đang cần 1.200 Megawatt điện. Tuy nhiên, ngay cả khi đã sử dụng toàn bộ các nguồn phát điện, chúng ta chỉ có thể có tối đa 600 Megawatt”, ông nói.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet