CPI thấp kỷ lục tính từ năm 2001 đến nay

Diệu Thùy

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 0,02% so với tháng trước. CPI năm 2015 có tốc độ tăng tương đối thấp kể từ năm 2001 lại đây.
CPI tháng 12 tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Còn CPI bình quân năm 2015 so với năm 2014 tăng 0,63%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra . Tính bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,05%. Đây cũng là mức tăng thấp trong vòng 15 năm (từ năm 2001) trở lại đây.
Tính bình quân mỗi tháng năm 2015, CPI chỉ tăng 0,05%. Ảnh minh họa

Theo Tổng Cục Thống kê, khi CPI giữ ở mức thấp và ổn định, tạo điều kiện cho các chính sách tiền tệ tích cực, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển, và tạo điều kiện cho giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý được tính đầy đủ các chi phí theo giá thị trường.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 7 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Đồ uống và thuốc lá; May mặc, mũ nón, giầy dép; Nhà ở và vật liệu xây dựng; Thuốc và dịch vụ y tế; Giáo dục; Hàng hóa và dịch vụ khác.

Có 4 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm: Bưu chính viễn thông giảm 0,03%; Giao thông giảm 1,57%, Văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,05%; Thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,1%.

Về các nguyên nhân làm tăng CPI tháng 12, Tổng cục Thống kê cho biết: Chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,45% do các thương nhân thu gom lúa gạo cho hợp đồng xuất khẩu sang Indonesia và Philippines, và nhu cầu cho chế biến phục vụ hàng Tết Nguyên đán bắt đầu tăng, đặc biệt tăng nhiều ở các tỉnh vùng Duyên Hải miền Trung và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng cao hơn tháng trước do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào tháng cuối năm chuẩn bị hàng Tết tăng cao như thịt bò, hải sản tươi sống.

Bên cạnh đó, thời tiết chuyển sang mùa Đông ở miền Bắc nên nhu cầu về một số mặt hàng quần áo, giầy dép phục vụ thu đông tăng làm cho chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng. Giá gas tăng 5,38% so với tháng 11 cũng góp phần đẩy CPI tăng.

Ở chiều ngược lại, có một số nguyên nhân làm giảm CPI tháng 12 năm 2015 như: Giá xăng dầu giảm dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm so với tháng trước. Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở cũng giảm nhẹ chủ yếu giảm ở mặt hàng sắt thép xây dựng do giá phôi thép thế giới giảm.

Và giá dịch vụ giao thông công cộng giảm do một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá cước theo yêu cầu của Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet