CQĐT đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với diễn viên Quỳnh Tứ

PV

Đối với lãnh đạo, trưởng các bộ phận tín dụng, ngoại tệ, cùng các nhân viên 3 khối kinh doanh và 14 chi nhánh trực thuộc OceanBank, Viện KSND Tối cao cho rằng không cần thiết phải xử lý hình sự mà chuyển xử lý hành chính nghiêm khắc.

Vai trò của Hoàng Thị Hồng Tứ (Quỳnh Tứ)

Về việc sử dụng tiền “thu phí” tại Công ty BSC để chi cho Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN – kết quả điều tra xác định: Theo chứng từ, từ ngày 23/9/2009 đến ngày 3/11/2010, Công ty BSC đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn tổng số tiền là 69,980 tỷ đồng, là số tiền ngoài lãi suất cho khoản tiền gửi của PVN tại OceanBank theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

Để tạo nguồn thu cho việc này, Nguyễn Xuân Sơn đã bàn với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank “thu phí” ngoài tỉ giá trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng thông qua việc ký hợp đồng dịch vụ với công ty BSC.

Sổ sách, giấy tờ của BSC xác định, BSC cũng đã “thu phí” được tổng số tiền 68,9 tỷ đồng thông qua việc ký 721 hợp đồng dịch vụ, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn từ ngày 22/05/2009 đến 31/01/2012, và đã lập chứng từ chi cho Nguyễn Xuân Sơn 69,380 tỷ đồng.

Liên quan đến việc thu phí và chi ngoài lãi suất thông qua công ty BSC, ngoài Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn còn có các bị cáo: Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ Phụ trách tín dụng tại OceanBank; Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank; Phạm Hoàng Giang, nguyên TGĐ Công ty BSC; và Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch Công ty BSC.

Trong đó, Hoàng Thị Hồng Tứ là nhân vật mới được khởi tố bổ sung dù Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Hoàng Thị Hồng Tứ không biết bản chất và mục đích của hợp đồng do mình ký là gì.

Hoàng Thị Hồng Tứ ôm mặt khóc nức nở tại tòa.

Nữ diễn viên đồng thời là thư ký của Hà Văn Thắm đã ký 98 hợp đồng dịch vụ (48 HĐ có chữ ký nháy của Phạm Hoàng Giang), thu số tiền 14,137 tỷ đồng. Ngoài ra, theo tài liệu điều tra xác định Hoàng Thị Hồng Tứ đã 3 lần nhận tổng số tiền 6,646 tỷ đồng của Công ty BSC chi theo chỉ đạo của Lê Thị Minh Nguyệt, thành viên BKS OceanBank, để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Tứ khai đã đưa cho Sơn tại phòng làm việc của Sơn ở 18 Láng Hạ (trụ sở PVN) và hoàn toàn không biết đó là tiền gì, không được hưởng lợi gì.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao ngày 19/7/2017, quá trình điều tra xác định Hoàng Thị Hồng Tứ không biết mục đích việc ký HĐ dịch vụ, thu phí và việc sử dụng số phí thu được; đã thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; điều kiện gia đình đặc biệt khó khăn (bố đẻ là thương bệnh binh và 2 anh trai nhiễm chất độc da cam, mất khả năng lao động). Bản thân Tứ cũng đã ly dị chồng năm 2014 và hiện đang phải nuôi hai con nhỏ. Do đó, cơ quan CSĐT đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Thị Hồng Tứ.

Không cần thiết xử lý hình sự

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định một số đối tượng có liên quan trong hành vi phạm tội này. Cụ thể, đối với những người nhận tiền cho Nguyễn Xuân Sơn từ công ty BSC gồm có: Nguyễn Xuân Thắng, nguyên PGĐ Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược của OceanBank, đồng thời là em họ của Nguyễn Xuân Sơn; Nguyễn Việt Dũng, Trợ lý của Nguyễn Xuân Sơn; Võ Việt Trung, Phó TGĐ OceanBank; và Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc OceanBank CN Thăng Long. Viện KSND Tối cao xét thấy các đối tượng này thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn hoặc thông báo của cán bộ Hội sở OceanBank về việc nhận tiền để giao cho Sơn, không được hưởng lợi, không biết nguồn gốc tiền, mục đích chi cho Sơn và việc sử dụng tiền của Sơn nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với lãnh đạo, trưởng các bộ phận tín dụng, ngoại tệ, cùng các nhân viên 3 khối kinh doanh và 14 chi nhánh trực thuộc OceanBank, Viện KSND Tối cao xác định những người này có hành vi thu tiền chênh lệch của khách hàng trong quá trình cho vay, bán ngoại tệ cho khách hàng; nhận thức được việc làm này trái với quy định của NHNN về trần lãi suất và trần tỷ giá. Tuy nhiên, là người làm công hưởng lương, việc thực hiện là theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu; không được bàn bạc, không được hưởng lợi từ việc thu tiền này cũng như không biết mục đích sử dụng tiền thu được của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn. Toàn bộ số tiền chênh lệch thu được đều chuyển vào tài khoản của công ty BSC. Với tài liệu, chứng cứ hiện có, Viện KSND Tối cao cho rằng không cần thiết phải xử lý hình sự mà chuyển xử lý hành chính nghiêm khắc.

Đối với các nhân viên của Công ty BSC, các đối tượng: Nguyễn Thế Duẩn, Nguyễn Tuấn Mạnh, Hoàng Thị Nhung, Nguyễn Thị Hậu là các nhân viên làm công ăn lương hoặc kiêm nhiệm chức danh tại Tập đoàn Đại Dương, họ không được bàn bạc, không biết việc thu tiền vào công ty BSC để làm gì và mục đích sử dụng số tiền, Viện KSND Tối cao xác định không có tài liệu chứng minh các cá nhân này được hưởng lợi. Quá trình điều tra, các đối tượng này đã thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; do đó, cơ quan điều tra đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet