Crimea bị tấn công phá hoại, Hạm đội Biển Đen của Nga có bị ảnh hưởng?

Đức Dũng

Việc các cột điện cao thế ở tỉnh Kherson bị đổ gục do các hành động phá hoại khiến toàn bộ bán đảo Crimea của Nga rơi vào tình cảnh thiếu điện trầm trọng.
Công nhân đang kiểm tra trạm biến áp.

Người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov coi đây là hành động khủng bố và khẳng định Crimea sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng.

Trong ngày 20/11, một số kẻ lạ mặt đã đặt mìn để phá hoại 2 trong số 4 cột điện cao thế tại tỉnh Kherson để dẫn điện từ Ukraine vào Crimea khiến toàn bộ bán đảo này mất điện. Bộ Năng lượng Crimea đã buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời thành lập các đội phản ứng nhanh nhằm khắc phục tình trạng này.

Ngày 21/11, các bệnh viện và cơ sở trọng yếu khác của Crimea đã được kết nối với các nguồn điện dự phòng. Tuy nhiên, nguồn điện này chỉ có thể đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của Crimea.

Ngày 22/11, người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov lên tiếng khẳng định việc phá hủy cột điện là hành động khủng bố, người dân Crimea sẽ sớm vượt qua thử thách này đồng thời sẽ có những hành động đáp trả thích đáng.

“Sự vụ này chỉ có thể là khủng bố. Tôi không thể gọi theo cách khác được. Các cơ quan bảo vệ pháp luật Crimea sẽ đưa ra những hành động đáp trả tương xứng” – ông Sergey Aksenov khẳng định.

Theo Sergey Aksenov, hành động khủng bố này chẳng đem lại lợi ích gì cho những kẻ đã thực hiện nó: “Không ai có thể bắt người dân Crimea phải quỳ gối và chúng tôi sẽ không thương lượng. Không kẻ nào có thể nói chuyện với chúng tôi bằng ngôn ngữ phá hoại. Người dân Crimea sẽ vượt qua được những nỗ lực gây áp lực và sẽ có câu trả lời tương xứng”.

Ông Sergey Aksenov cũng cho biết hiện Viện Công tố Crimea đang nghiên cứu tất cả các dữ liệu, thông tin liên quan đến sự vụ trên và sẽ tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, Tổng Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya tuyên bố với hãng thông tấn TASS của Nga rằng Viện Công tố Crimea sẽ có cuộc họp liên bộ với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Bộ Nội vụ, Trung tâm chống phá hoại trong ngày 23/11 để đưa ra các giải pháp cần thiết.

Hiện tất cả các thành phố lớn và các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Crimea đã được kết nối với nguồn điện dự trữ. Tuy nhiên, các khu dân cư phải chịu cảnh cắt điện và nước luôn phiên để đảm bảo được lượng điện dự trữ.

Khả năng tác chiến của hạm đội Biển Đen không bị ảnh hưởng

Người đứng đầu Cơ quan đảm bảo thông tin của Hạm đội Biển Đen Viacheslav Trukhachev cho biết, việc Crimea và Sevastopol bị cắt điện không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của tàu chiến và các bộ phận khác của Hạm đội Biển Đen.

“Tình trạng hiện nay không ảnh hưởng đến khả năng trực sẵn sàng chiến đấu của tất cả các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen vì tất cả các lực lượng này đều được trang bị các nguồn cấp điện độc lập. Các tàu chiến cũng đã được thiết kế có động cơ cung cấp điện bằng diezel. Hiện không có bất cứ khó khăn nào trong việc đảm bảo hoạt động của Hạm đội Biển Đen” – Trukhachev khẳng định.

Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.

Bên cạnh đó, Trukhachev cũng cho biết Hạm đội Biển Đen cũng không gặp bất cứ cản trở nào trong khâu đảm bảo thông tin liên lạc. “Đối với các quân nhân, tất cả các phương tiện liên lạc người dân đang sử dụng chỉ mang tính chất bổ trợ. Phương tiện liên lạc chính của chúng tội không phụ thuộc vào tác động bên ngoài. Do đó, việc Crimea bị mất điện do các hành động phá hoại không có bất cứ ảnh hưởng nào đến quá trình chỉ huy lực lượng của chúng tôi”- ông Trukhachev tuyên bố.

Kẻ nào đứng sau sự vụ này?

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu năng lượng Nga Dmitry Marunych, Ukraine cũng là bên chịu thiệt hại về kinh tế khi các cột điện cao thế cung cấp điện từ Ukraine cho Crimea bị phá hoại. Vụ phá hoại này được thực hiện chỉ nhằm phục vụ lợi ích cho kẻ phá hoại.

Theo Marunych, việc phá hoại khiến ngừng nguồn cung cấp điện cho Crimea chỉ đem lại lợi ích cho kẻ thực hiện vụ việc này. Trong vòng nửa năm, Crimea có thể sẽ tự cung cấp được năng lượng điện cho mình. Trong giai đoạn đầu, Crimea có thể xây dựng các “cầu năng lượng” để cung cấp lượng điện công suất khoảng 400 Megawatt. Giai đoạn hai là giai đoạn Crimea có thể hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào việc mua điện từ Ukraine.

Marunych cũng khẳng định rằng Ukraine cũng phải gánh chịu những tổn thất tài chính từ việc ngừng cung cấp năng lượng điện cho Crimea: “Ukraine sẽ được hưởng lợi nếu như tiếp tục cung cấp điện cho Crimea vì việc bán điện cho Crimea được giá cao hơn nhiều so với việc bán sang châu Âu. Chính vì vậy, đây là hành kinh doanh có lợi cho Ukraine”.

Do đó, theo Marunych, Ukraine có khả năng không đứng sau sự vụ này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet