CSGT lập chốt xử lý “ma men”: Có người uống 2 cốc bia, bị phạt gần 20 triệu

Tiến Dũng

Các đội CSGT Hà Nội đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ như bố trí lực lượng mật phục hoá trang tại điểm khu vực quán bia, rượu. Ngay sau khi người uống rời quán, lực lượng này sẽ báo cho Tổ công tác tại các chốt tra kiểm soát để dừng xe, kiểm tra.

Chỉ uống 2 cốc bia bị phạt gần 20 triệu

Ngày 16/8, thực hiện cao điểm bảo trật tự ATGT- an ninh trật tự dịp Quốc khách 2/9, các đội CSGT của Phòng CSGT đường sắt- đường bộ Công an TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân lập chốt trên các tuyến phố của Thủ đô để xử lý các ma men. Có mặt ở đường Lê Văn Luơng, quận Hà Đông cùng tổ công tác Đội CSGT số 7,  pv chứng kiến chỉ trong 1 tiếng đồng hồ các chiến sĩ cảnh sát đã xử lý một số trường hợp vi phạm.

Tổ công tác Đội CSGT số 7 dừng xe ô tô kiểm tra hành chính, đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.

Khi các chiến sĩ CSGT Đội số 7 lập chốt trên đường Lê Văn Lương liền nhận được thông tin bộ đàm của cán bộ hoá trang ở quán bia hơi Mai Hương trên đường Lê Văn Lương, tổ công tác đã kịp thời dừng chiếc xe ô tô Toyota Zace 7 chỗ mang BKS 29A-599.63 vừa di chuyền từ quán bia ra.

Người điều khiển phương tiện nêu trên di chuyển được khoảng 500 mét thì gặp chốt của tổ công tác. Trên xe lúc này có 6 người, ai nấy mặt đỏ tưng bừng. Ngay sau đó, tổ công tác tiến hành kiểm tra và cảnh sát xác định tài xế điều khiển ô tô mang BKS: 29A-599.63 được xác định là ông Nguyễn Văn Nam (53 tuổi, ở Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Các chiến sĩ tổ công tác Đội CSGT số 7 đo nồng độ cồn đối với người lái xe ô tô.

Khi các chiến sĩ CSGT tiến hành đo nồng độ cồn, kết quả tài xế Nam vi phạm 0,622 miligam/1lit khí thở. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời lập biên bản tình trạng phương tiện để tiến hành tạm giữ 7 ngày theo quy định.

Thượng uý Đặng Đình Hoàng, người trực tiếp lập biên bản thông tin, với mức vi phạm của tài xế Nam 0,622 miligam/1lit khí thở, mức phạt sẽ căn cứ vào Nghị định số 46 của Chính phủ phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử lý bổ sung tạm giữ phương tiện đến 7 ngày và tước GPLX từ 4- 6 tháng theo quy định.

Bảo vệ báo khách uống bia “cố thủ” trong quán

Còn Tổ công tác của Đội CSGT số 1 do Đại uý Nguyễn Minh Đức - Đội phó trực tiếp chỉ huy "chốt" tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Lê Thánh Tông ngay trưa đầu tiên ra quân cũng đã phát hiện, lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Tổ công tác Đội CSGT số 1 tiến hành đo nồng độ cồn với người tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Văn Ngọc (43 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) sau khi bị lập biên bản vi phạm do nồng độ cồn vượt quá 0,25mg/l với mức phạt 1,5 triệu đồng đã "giật mình" vì không nghĩ rằng mức phạt lại cao đến thế”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Chu Hoàng (38 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) có nồng độ cồn đo được là 0,397 mg/l tâm sự, với mức phạt nhiều như vậy, tự anh sẽ hạn chế uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Đại uý Nguyễn Minh Đức cho biết: “Để thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm có hiệu quả, đội đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ như bố trí lực lượng mật phục hoá trang tại điểm khu vực quán bia, rượu. Ngay sau khi người uống rời quán, lực lượng này sẽ báo cho tổ công tác tại các chốt tuần tra kiểm soát để dừng xe, kiểm tra”.

Những trường hợp có nồng độ cồn vượt quá quy định đều bị lập biên bản xử phạt hành chính.
Theo đại úy Đức, khi tiến hành xử lý ma men, lực lượng CSGT gặp nhiều khó khăn vì bảo vệ quán rượu, bia ngầm báo cho khách. Do đó, những vị khách này sẽ "cố thủ" tại quán, đến khi nào lực lượng CSGT rút thì họ rới ra về. Nhiều người có nồng độ cồn vượt quá ngưỡng thường gây khó khăn, bất hợp tác với lực lượng CSGT.

Do đó, lãnh đạo đội đã quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ luôn giữ tư thế, lễ tiết, tác phong, không đôi co với người đang say rượu. Đồng thời cũng phải đủ bình tĩnh, tỉnh táo, đủ trình độ năng lực, nghiệp vụ đấu tranh với người vi phạm.

Khi những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thổ vào máy đo nồng độ cồn, đều được các chiến sĩ CSGT cho xem lại.
Kết quả từ máy đo nồng độ cồn được in ra.
Nhiều trường hợp vi phạm phải chấp hành ký vào biên bản do CSGT lập.
Các chiến sĩ CSGT lập biên bản xử phạt hành chính với những người vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn trong người quá quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet