CSGT phải kiên quyết trấn áp đến cùng, nhưng bật nhảy là không cần thiết

Tân Trường

"CSGT không truy đuổi người vi phạm luật giao thông bỏ chạy thì ai cũng bỏ chạy khi phạm luật và tình trạng cố tình vi phạm luật sẽ lại tăng lên. Đã thực thi pháp luật thì phải kiên quyết trấn áp đến cùng".

Đó là ý kiến của luật sư Phạm Quốc Bình – Phó chủ tịch – Công ty luật Long Hà – Đoàn LSTP Hà Nội nêu quan điểm về việc chiến sĩ CSGT Đội số 3 – Phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an TP Hà Nội giơ chân bật nhảy, khiến người tham gia giao thông vi phạm ngã xuống đường.

Luật sư - Phạm Quốc Bình trao đổi với PV Infonet.

Việc CSGT giơ chân bật nhảy khiến người tham gia giao thông vi phạm ngã xuống đường như vậy có đúng không thưa luật sư ?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Theo quy định, khi bị CSGT thổi còi, yêu cầu dừng xe, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người thực thi công vụ. Việc bỏ chạy của người tham gia giao thông là hành vi không đúng dẫn đến việc lực lượng CSGT phải truy đuổi gắt gao, khiến người vi phạm gặp phải sự cố dẫn đến thương tật, thậm chí tử vong thì sự việc đã hoàn toàn khác.

Chính vì vậy, ngay sau khi xảy ra sự việc và đến lúc này, dư luận sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, ví như: "Nếu CSGT không truy đuổi người vi phạm luật giao thông bỏ chạy thì ai cũng bỏ chạy khi phạm luật và tình trạng cố tình vi phạm luật sẽ lại tăng lên. Đã thực thi pháp luật thì phải kiên quyết trấn áp đến cùng đối với người vi phạm giao thông".

Việc dùng chân đạp hay giơ chân bật nhảy về phía người vi phạm giao thông bỏ chạy của chiến sĩ CSGT tổ công tác Đội CSGT số 3 – Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội khi đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự theo chuyên đề trên tuyến đường Xã Đàn vào chiều 17/08/2016 là không cần thiết.

Trong sự việc này, người chiến sĩ CSGT cần làm gì để ngăn chặn những đối tượng manh động như vậy?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Việc truy đuổi đến cùng người vi phạm giao thông bỏ chạy khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT vẫn là phù hợp quy định pháp luật. Trong nhiều trường hợp các chiến sĩ CSGT cũng nên cân nhắc lợi, hay khi thực hiện việc truy đuổi, lỗi vi phạm nhỏ, người vi phạm bỏ chạy trong lúc giờ cao điểm, đường đông đúc nếu truy đuổi có thể gây nguy hiểm cho người khác...

Người mặc sắc phục CSGT giơ chân về phía xe máy (ảnh cắt từ clip).

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn nhiều biện pháp khác có thể thực hiện để xử lý người vi phạm bỏ chạy như ghi lại biển số phương tiện hoặc dùng điện thoại chụp hình, quay phim hành vi vi phạm để sau đó truy xét, xử lý.

Nên nhớ rằng CSGT là lực lượng đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên lĩnh vực giao thông và phòng chống các loại tội phạm khác. Vi phạm giao thông là vi phạm hành chính nếu không ngăn chặn ngay thì có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Từ vi phạm nhỏ mà không nghiêm, không làm triệt để thì sao xử lý được vi phạm lớn.

Hành vi không chấp hành lệnh dừng xe của cảnh sát và bỏ chạy là sai và cần phải ngăn chặn xử lý ngay. Nếu anh không tôn trọng pháp luật thì chắc chắn anh cũng không tôn trọng những người khác... như vậy là có một mầm mống gây bất ổn xã hội xuất hiện. Do vậy, khi không chấp hành lệnh của CSGT mà bỏ chạy thì CSGT phải truy đuổi, ngăn chặn và xử lý nghiêm là điều cần thiết.

Để tránh việc CSGT lạm dụng công vụ hoặc tránh những phản ứng không tốt từ dư luận từ xã hội với lực lượng CSGT thì khi thực thi công vụ thì chúng ta cần sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn, cho phép lực lượng CSGT được phép truy đuổi người vi phạm giao thông có hành động manh động chống đối lực lượng CSGT trong những tình huống cụ thể.

Trong trường hợp này, nếu người vi phạm bị thương nặng hoặc tử vong thì chiến sĩ CSGT đó có vi phạm pháp luật không và có phải bồi thường không?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Việc có vi phạm pháp luật không? Thì phải dựa trên hành vi cụ thể nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm thì bị xử lý về hình sự, nếu hành vi vi phạm điều lệnh thì cá nhân chiến sĩ đó chỉ bị xử lý về hành chính.

Xin cám ơn luật sư!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet