CSGT Thủ đô bảo vệ trật tự 3 vòng quanh khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Tiến Dũng

Hơn 50 chốt cùng hàng trăm cảnh sát giao thông, cơ động, công an khu vực sẽ được thiết lập quanh khu phố đi bộ từ 1/9 để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự công cộng và chống ùn tắc quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an Hà Nội vừa chính thức đưa ra phương án phân luồng, bảo vệ an ninh phục vụ thí điểm tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vào chiều ngày 29/8. Bắt đầu từ ngày 1/9 lượng lượng cảnh sát được phân làm 3 tuyến vòng.

Đại tá Đào Vịnh Thắng chủ trì cuộc họp.

Theo Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội, để thực hiện kế hoạch, PC67 sẽ phối hợp cùng Công an Quận Hoàn Kiếm, Phòng Cảnh sát trật tự (PC64B), Phòng CSCĐ (PK20E) bố trí lực lượng thành 3 tuyến với 29 chốt cảnh sát làm nhiệm vụ cấm triệt để phương tiện tại các vị trí tiếp giáp với các tuyến phố tổ chức không gian đi bộ, hướng dẫn, phân luồng giao thông từ xa, không để xảy ra ùn tắc.

Theo đó, vòng 1 với 29 chốt, mỗi chốt gồm 3 cảnh sát giao thông phối hợp với cảnh sát bảo vệ, cảnh sát cơ động, công an phường, quận ở khu vực phía trong, giáp ranh khu phố đi bộ. Ngoài ra, các chốt này thực hiện nhiệm vụ cấm toàn bộ phương tiện vào không gian đi bộ.

Các cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT họp bàn phương án bảo an ninh trật tự ở khu phố đi bộ.

Còn vòng 2 với 19 chốt gồm 29 chiến sĩ. Các chốt này phối hợp ở vòng ngoài, cùng lực lượng cảnh sát cơ động hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông theo hướng phù hợp, chỉ dẫn các điểm trông giữ xe...

Trong khi đó, vòng 3 gồm gồm 9 chốt, 11 chiến s các chốt có nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông, hạn chế phương tiện vào khu vực vòng 2 và không gian đi bộ; hướng dẫn các phương tiện đi vòng tránh.

Các vòng chiến sĩ CS bảo vệ phố đi bộ (màu cam) các chấm là vị chiến sĩ CSGT bảo vệ.

Không chỉ có vậy, lực lượng tuần tra kiểm soát gồm 20 chiến sĩ sẽ dùng xe máy chuyên dụng tuần tra trên 6 tuyến phố gần trung tâm để tuyên truyền, hướng dẫn các phương tiện từ xa, phát hiện những hành vi vi phạm giao thông, xử lý những trường hợp cố tình chống đối, đua xe trái phép, gây mất an ninh trật tự.

Phát biểu triển khai kế hoạch, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội cho biết: “Với các đơn vị trực thuộc khi thực hiện kế hoạch, không xử lý vi phạm nếu người dân không cố tình vi phạm. Với những người chưa nắm được thông tin, đi vào đường cấm thì nhắc nhở, tuyên truyền, còn những người không nghe theo sự chỉ dẫn của cảnh sát phải xử lý nghiêm”.

Các chiến sĩ CSGT chăm chú xem phương án biểu hiện trên bản đồ.

Tuy nhiên, đại tá Đào Vịnh Thắng cũng nhấn mạnh: “Trong dịp thí điểm này, cán bộ chiến sĩ CSGT chỉ nhắc nhở, không xử phạt. Vì chúng ta đang tập trung hướng dẫn cho người dân đi vào khu vực không gian đi bộ quanh Hồ Gươm. Với những trường hợp cố tình vi phạm như đèo ba, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu… thì phải kiên quyết xử lý”.

Ngoài ra, đại tá Đào Vịnh Thắng cũng đề nghị: “Trong dịp thí điểm này, cán bộ chiến sĩ cần xử lý cần linh hoạt, với những trường hợp đi xe máy nhưng có vé vào khu vực không gian đi bộ hoặc nhà họ trong đấy thì chiến sĩ làm nhiệm vụ phải ưu tiên cho người dân đi vào nhưng đề nghị họ dắt bộ xe. Phòng CSGT phải phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan bố trí, sắp xếp các điểm gửi xe xung quanh khu Hồ Gươm để tránh tình trạng ùn ứ”.

CSGT sắp tới sẽ sử dụng thí điểm áo phản quang gắn đèn nhấp nháy và gậy chỉ huy giao thông có đèn nhấp nháy.

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, trong dịp này, Phòng CSGT sẽ đề xuất với Giám đốc Công an TP.Hà Nội trang bị áo phản quang và gậy chỉ huy giao thông có đèn nhấp nháy cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

Đây là công cụ hiện hiện đại, chiếc áo phản quang được gắn đèn nhấp nháy cả mặt trước và sau để người tham gia giao thông biết lực lượng CSGT đang phân luồng làm nhiệm vụ. Trong quá trình làm việc với người vi phạm, CSGT có thể chuyển chiếc đèn gắn trên áo phản quang sang chế độ ánh sáng trắng để có thể lập biên bản.

Đại tá Đào Vịnh Thắng giới thiệu chiếc gậy chỉ huy giao thông điện tử có đèn nhấp nháy.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng sẽ sử dụng gậy chỉ huy giao thông có đèn led nhấp nháy để người tham gia giao thông nắm bắt được hiệu lệnh của CSGT. Phòng CSGT Hà Nội đã đề xuất với Giám đốc Công an TP. Hà Nội trang bị cho lực lượng CSGT 200 bộ áo phản quang và 200 gậy chi huy có gắn gắn đèn nhấp nháy.

Đèn nhấp nháy của các chiến sĩ CSGT.

Đội CSGT số 1, Đội Tuần tra dẫn đoàn và các tổ công tác đặc biệt 141 sẽ lần lượt được trang bị để thí điểm. UBND TP Hà Nội đã thông qua phương án tổ chức thí điểm các tuyến phố đi bộ khu vực hồ Gươm, áp dụng từ 19h đến 24h vào 3 ngày cuối tuần từ 1/9.

Phân luồng giao thông phục vụ tổ chức thí điểm “không gian đi bộ  khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”

Thời gian: Bắt đầu từ 19h00’ ngày thứ 6 đến 24h00’ ngày chủ Nhật hàng tuần và các ngày Tết, ngày Lễ lớn trong năm. Việc thí điểm thực hiện từ 1/9 đến hết năm 2016.

Các tuyến phố cấm phương tiện hoạt động trong các ngày tổ chức không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và vùng phụ cận: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai (đoạn từ Lý Thái Tổ đến Đinh Tiên Hoàng), Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Đinh Tiên Hoàng);

Hàng Khay, Lê Thái Tổ (một nửa đường phía Hồ Hoàn Kiếm đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay). Phố Hồ Hoàn Kiếm, Lò Sũ (đoạn từ Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Dầu (đoạn từ ngã tư Lò Sũ – Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng).

Khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Lý Thái Tổ đến Đinh Tiên Hoàng), Lương Văn Can (đoạn từ ngõ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Bảo Khánh (đoạn từ ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Tràng Tiền).

Cấm xe ô tô và các loại xe tương tự hoạt động trên phố Bảo Khánh (đoạn từ Hàng Trống đến Ngõ Bảo Khánh), phố Lương Văn Can (đoạn từ Lương Văn Can – Hàng Gai đến ngõ Hàng Hành), Ngõ Bảo Khánh, Ngõ Hàng Hành. Các phương tiện khác lưu thông bình thường.

Riêng phần đường bên phải tuyến phố Lê Thái Tổ (tiếp giáp Công an quận Hoàn Kiếm) đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay các phương tiện lưu thông bình thường. Những người có nhà trong khu vực tổ chức không gian đi bộ có nhu cầu đi xe mô tô, xe gắn máy và xe thô sơ đến điểm cấm gần nhất được phép dắt xe về nhà.

Hướng dẫn, phân luồng hướng đi của các phương tiện không có nhu cầu vào khu vực Hồ Hoàn Kiếm, như sau: Từ phía Bắc đi phía Nam: Phương tiện theo hướng Hàng Cân - Lương Văn Can - Hàng Gai - Hàng Trống - Lê Thái Tổ - Bà Triệu; Lương Văn Can - Hàng Gai - Cầu Gỗ - Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ - Ngô Quyền. Phương tiện từ Đinh Liệt đi phía Nam theo hướng Cầu Gỗ - Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ hoặc Hàng Thùng.

Từ phía Nam đi phía Bắc: Phương tiện theo hướng Hai Bà Trưng - Phan Chu Trinh - Lý Thái Tổ - Hàng Vôi; Phan Chu Trinh - Tràng Tiền - Trần Quang Khải - Trần Nhật Duật; Hai Bà Trưng - Quang Trung - Nhà Chung - Lý Quốc Sư - Hàng Mành; Hàng Bài - Hai Bà Trưng - Quang Trung - Tràng Thi - Phủ Doãn; Hai Bà Trưng - Quán Sứ - Hàng Da.

Từ phía Đông đi phía Tây: Phương tiện theo hướng Trần Nhật Duật Trần Quang Khải - Lý Thái Tổ, Ngô Quyền Hai Bà Trưng (hoặc Lý Thường Kiệt) - Quang Trung - Tràng Thi - Cửa Nam; Nguyễn Hữu Huân - Hàng Bạc - Hàng Bồ - Bát Đàn.

Từ phía Tây đi phía Đông: Hàng Nón, Hàng Mành đi Hàng Quạt - Lương Văn Can Hàng Gai Cầu Gỗ; Lê Duẩn - Hai Bà Trưng (hoặc Lý Thường Kiệt, hoặc Trần Hưng Đạo); Hàng Vải - Lãn Ông - Hàng Buồm - Mã Mây - Lương Ngọc Quyến; Phan Đình Phùng - Hàng Đậu - Trần Nhật Duật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet