CSHS phải giữ được “thương hiệu” của các chiến sĩ “Săn bắt cướp”

Nguyễn Cường

Ngày 28/11, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng Phó giám đốc CATP, Thiếu tướng Phan Anh Minh đã có buổi làm việc với đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc PC45 Công an TPHCM.
Khung cảnh buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo, ông Đinh La Thăng yêu cầu CATP đánh giá lại mô hình hoạt động của lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS). Ông cho rằng lực lượng này hiện còn phân tán nên cần sớm hoàn thành đề án để tổ chức các đội CSHS đặc nhiệm như chủ trương của Bộ Công an.

Về tên gọi của lực lượng này, sau khi có những ý kiến của người dân và cán bộ lão thành cho rằng không nên gọi là “Săn bắt cướp”, ông Thăng đồng tình, và nhấn mạnh rằng lực lượng này phải giữ được “thương hiệu” của các chiến sĩ “Săn bắt cướp” như trước đây, “phải là nỗi khiếp sợ của tội phạm”.

Ông cũng cho rằng ngoài việc hóa trang thì lực lượng CSHS đặc nhiệm cần xuất hiện công khai, mục đích là để ngăn ngừa tội phạm, làm cho các đối tượng không dám hành động khi nhìn thấy lực lượng này tuần tra.

Ngoài ra ông Đinh La Thăng yêu cầu CATP triển khai các nhiệm vụ để trấn áp mạnh các băng tội phạm nguy hiểm, có sử dụng vũ khí nóng, hay các nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, đột nhập nhà dân.

Theo ông, TP cần tăng cường trang thiết bị, vũ khí hay và “nâng cấp” lực lượng CSHS đặc nhiệm bằng các thiết bị công nghệ cao như camera, hệ thống định vị, liên lạc, và mức bảo hiểm đặc biệt để các chiến sĩ yên tâm cống hiến.

Trước đó Thiếu tướng Phan Anh Minh thẳng thắn thừa nhận những kết quả đạt trong đấu tranh phòng chống tội phạm được chưa như kỳ vọng. Theo ông một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do mô hình tổ chức chưa phù hợp, bộc lộ nhiều hạn chế khi phối hợp.

Trước thực trạng này, vừa qua CATP đã kiến nghị Bộ Công an xin thí điểm mô hình CSHS đặc nhiệm 1 cấp, thay vì 2 cấp (cấp TP và cấp quận huyện) như hiện nay. Khi đó lực lượng CSHS đặc nhiệm sẽ chỉ còn 1 đội và chia thành 4 phân đội.

Sau khi xem xét, Bộ Công an đã đồng ý về chủ trương này, và trước mắt sẽ cho thành lập thí điểm 1 đội (phụ trách Quận 7, quận 8, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, Nhà Bè) trong khoảng 2 năm để đánh giá hiệu quả.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 11 tháng đầu năm TP xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự, giảm 781 vụ (14,28%) so với cùng kỳ. Đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 đối tượng. Trong đó, án cướp tài sản giảm 62 vụ (28,4%), án cướp giật tài sản giảm 104 vụ (11,36%), trộm cắp giảm 531 vụ (16,96%). CSHS thành phố đã mở 60 chuyên án hình sự, khám phá thành công 48 chuyên án, bắt 2.552 đối tượng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet