CSIS: Trung Quốc lại xây đường băng thứ 3 tại Biển Đông

Tuệ Minh (lược dịch)

Reuters trích lời một chuyên gia Mỹ cho biết, các hình ảnh vệ tinh được công bố tuần trước cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép đường băng thứ ba trên Biển Đông.

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) hôm 8/9 cho thấy Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng trên bãi đá ngầm Mischief (Đá Vành Khăn), một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hải quân Mỹ ghi lại hình ảnh Trung Quốc điều tàu thuyền tới bãi Đá Vành Khăn hồi tháng 5/2015. Nguồn: US Navy

Theo ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á của CSIS, trong ảnh là một khu vực hình chữ nhật cùng với một bức tường chắn, dài khoảng 3.000 m, giống với hoạt động xây dựng trái phép trước đó của Trung Quốc tại hai bãi đá Subi và Fiery Cross (Đá Chữ Thập).

“Rõ ràng những gì chúng ta có thể thấy là một đường băng dài khoảng 3.000 m và trước đó chúng ta cũng thấy Bắc Kinh đã xây dựng trái phép một số cơ sở vật chất giống như là những bến cảng cho tàu thuyền ở khu vực tranh chấp”, ông nói.

Các chuyên gia an ninh cho rằng đường băng này đủ dài để đáp ứng hầu hết các chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc, giúp nước này dần tiến vào trung tâm lãnh hải của Đông Nam Á một cách bất hợp pháp.

Tin tức này đến ngay trước chuyến thăm theo dự tính của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington vào tuần sau. Trước đó, Mỹ luôn bày tỏ quan ngại trước những hành động leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Bill Urban, từ chối bình luận chi tiết về đánh giá của ông Poling nhưng nhắc lại rằng Washington kêu gọi Bắc Kinh dừng việc xây dựng trái phép và các hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông với mục đích “làm giảm căng thẳng và tạo không gian cho các biện pháp ngoại giao”.

“Việc Trung Quốc kiên quyết tiến hành các chương trình của mình và tiếp tục cho xây dựng trái phép ở Biển Đông sẽ không có tác dụng giảm căng thẳng hay tạo ra một biện pháp ngoại giao có nghĩa”, ông nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet