CSOM kết thúc tốt đẹp, sẵn sàng báo cáo lên các Bộ trưởng APEC

Xuân Phú - Phan Nhung

Chiều nay (7/11), tại Trung tâm báo chí quốc tế Đà Nẵng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017, đã tổ chức họp báo công bố các kết quả đạt được sau hai ngày Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM).

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo trước các phóng viên trong nước và quốc tế: “Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM), sự kiện chính thức mở đầu cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa kết thúc tốt đẹp chiều nay.

Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị cuối cùng về nội dung cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong những ngày tới”,

Thứ trưởng cho biết, trong hai ngày họp vừa qua, các đại biểu đã tổng kết toàn bộ kết quả hoạt động của hơn 50 ủy ban, nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên hợp tác, gồm: tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn họp báo công bố kết quả CSOM.

Trên cơ sở các hoạt động như vậy, Chủ tịch SOM đã thông báo tới báo chí những kết quả chính mà Hội nghị đạt được sau hai ngày làm việc, bao gồm:

Thứ nhất, Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động của 4 Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI), Kinh tế (EC), Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật (SCE) và Ủy ban Ngân sách (BMC). Các báo cáo cho thấy những bước tiến tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC.

Nổi bật là trong các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu kinh tế…

Thứ hai, Hội nghị đã thảo luận về các nỗ lực duy trì thương mại mở và tự do và thuận lợi hóa đầu tư; việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cũng được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp đã thông qua Lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC.

Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á – Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương FTAPP.

Thứ ba, Hội nghị đã được thông tin về kết quả của các Hội nghị cấp Bộ trưởng diễn ra từ SOM 3 đến nay, gồm Tuần lễ An ninh lương thực tại Cần Thơ tháng 8 vừa qua, các hội nghị bộ trưởng về Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Tài chính, Giao thông vận tải và Lâm nghiệp. Nổi bật là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ tư, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế (EC) với tiến trình các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM); nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU). Đây là kết quả rất quan trọng , phản ánh nỗ lực dài hạn của các thành viên nhằm tăng cường phối hợp giữa các tiến trình hợp tác của APEC, hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC thời gian tới.

Các quan chức cao cấp cũng thông qua kế hoạch hành động chung giữa EU và SFOM và Khuôn khổ giữa APEC với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về đánh giá chính sách cạnh tranh. Đây là ví dụ sinh động về các nỗ lực của APEC tăng cường phối hợp giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC cũng như giữa APEC với các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế khác.

Thứ năm, Hội nghị đã nhất trí trình lên Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới. Nội dung các văn kiện đều gắn với chủ đề và ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời tiếp nối những kết quả của các năm trước. Trong khuôn khổ Hội nghị, theo thông lệ, các thành viên cũng bắt tay xây dựng các Tuyên bố các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và Tuyên bố của các Bộ trưởng. Tiến trình xây dựng tuyên bố đang đạt tiến triển tốt và sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

“Các kết quả trên sẽ được chúng tôi báo cáo lên các Bộ trưởng APEC trong ngày mai (8/11). Từ ngày mai, các sự kiện quan trọng cấp cao sẽ bắt đầu diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC. Tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, hỗ trợ của các nền kinh tế thành viên và nỗ lực của chủ nhà Việt Nam, chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần đưa tiến trình hợp tác APEC lên một tầm cao mới”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet