Cứ 3 người Nga sẽ có 2 người bỏ phiếu cho ông Putin giữ ghế Tổng thống

Đức Dũng

Tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Putin trong ba năm liên tiếp hầu như không giảm. Nhà lãnh đạo Nga vượt xa các đối thủ khi nhận được sự tín nhiệm của người dân nước này.
Tổng thống Nga Putin

Theo kết quả điều tra mới đây của Quỹ Dư luận, nếu giả định rằng cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức ngay trong Chủ nhật tuần này thì cứ ba người Nga sẽ có hai người bỏ phiếu cho vị tổng thống đương nhiệm là ông Vladimir Putin, tạo một khoảng cách lớn với hai nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Nga và Đảng Cộng sản là ông Vladimir Zhirinovsky và ông Gennady Zyuganov.

Số liệu điều tra cho thấy 66% người Nga sẽ bỏ phiếu cho ông Putin nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào Chủ nhật tới. Ba năm trước con số này nằm trong khoảng từ 60-74%, còn vào năm 2015 thì 74% số người được hỏi có cùng ý kiến,  và năm 2014 – là 64%.

Nhận được sự ủng hộ ở vị trí thứ hai sau ông Putin – là lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, với tỷ lệ sẵn sàng bỏ phiếu là 8% số người được hỏi, còn nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, đứng ở vị trí thứ ba - với 4%. Lãnh đạo của Đảng nước Nga công bằng Sergei Mironov và tỉ phú Mikhail Prokhorov cũng nhận được 1% ủng hộ. Cùng số người được hỏi nói trên cho biết sẽ bỏ phiếu cho "chính trị gia khác".

Bên cạnh đó có 9% cho biết họ sẽ không tham gia đi bầu cử, và cùng tỷ lệ người được hỏi không thể đưa ra câu trả lời, và 2% nói rằng họ có thể sẽ làm hỏng lá phiếu.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2-3/9 trên 207 khu dân cư tại 73 thực thể liên bang của Nga với số lượng gần ba nghìn người được điều tra.

Năm 2018, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức tại Nga. Một số chính trị gia, bao gồm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky và Grigory Yavlinsky từ đảng Yabloko (Quả táo), đã tuyên bố tham vọng ứng cử vị trí Tổng thống. Đảng nước Nga công bằng và Đảng Cộng sản Liên bang Nga thông báo rằng họ sẽ quyết định vấn đề này tại đại hội của đảng mình.

Đầu tháng 8 vừa rồi, khi được hỏi liệu có ứng cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa không, ông Putin trả lời rằng ông sẽ suy nghĩ về điều này. Hôm thứ Ba (5/9), người đứng đầu nhà nước đã nói với các nhà báo về lý do chưa công bố ý định của mình. Tổng thống lưu ý rằng "ở đất nước chúng ta ngay khi công bố chiến dịch bầu cử, thì tất cả mọi người đều ngừng làm việc, tôi biết rõ đó không phải là lời đồn đâu".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet