Cụ bà Việt Nam 122 tuổi sống qua ba thế kỷ

Liên minh Kỷ lục Thế giới đã yêu cầu Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi mẫu tóc cụ bà Nguyễn Thị Trù (SN 1893) để giám định, lấy cơ sở làm căn cứ công nhận cụ bà Việt Nam là người có tuổi thọ nhất thế giới.

Theo đó, ngày 13/5/2015. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố với các cơ quan thông tấn báo chí về thông tin phản hồi từ Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới và Liên minh Kỷ lục Thế giới về việc đề cử và công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù (sinh năm 1893) đã cư trú lâu đời tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cụ đã sống qua ba thế kỷ (19, 20 và 21). Cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái), nhưng nay chỉ 2 người còn sống là con gái thứ 8 tên Nguyễn Thị Đê (82 tuổi) và con dâu út Nguyễn Thị Ba (76 tuổi). Nguyên quán của cụ Trù theo chứng minh thư nhân dân là ở Cần Giuộc, Long An, là người cao tuổi nhất thế giới.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù, sinh năm 1893, đã sống qua ba thế kỷ.

Liên quan đến cụ Nguyễn Thị Trù là người có tuổi thọ cao nhất thế giới. Phía Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới yêu cầu phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phải trả lời thêm 20 câu hỏi liên quan tới cuộc sống thường ngày, việc ăn uống… của cụ Trù. Còn Liên minh Kỷ lục Thế giới yêu cầu gửi mẫu tóc của cụ Trù để giám định. Đồng thời “Ban thường trực Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đã nhận được hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới đối với “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới – Cụ Nguyễn Thị Trù”.

Sau 7 lần gửi bổ sung hồ sơ tư liệu theo yêu cầu. Về cơ bản, Liên minh Kỷ lục Thế giới đã thống nhất thông qua đề cử, đề nghị Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi chuyển phát nhanh, bổ sung lần cuối cùng về mẫu tóc của cụ bà Nguyễn Thị Trù để Liên minh kỷ lục Thế giới công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù là người có tuổi thọ cao nhất Thế giới.

Bằng công nhận “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam là cụ Nguyễn Thị Trù cao tuổi nhất thế giới” do Hiệp hội Kỷ lục Thế giới ghi nhận.

Trao đổi với báo chí: Ông Lê Trần Trường An, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổng Giám đốc Vietkings cho biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trả lời được hơn một nửa trong số 20 câu hỏi mà Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới yêu cầu. Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới cho cụ Trù, phía Vietkings phải cung cấp bằng chứng là độ tuổi chính xác từng ngày của cụ.

Trong đó, ngoài bản sao giấy khai sinh và giấy đăng ký kết hôn của cụ Trù phải kèm theo lời khai của 3 nhân chứng để khẳng định tài liệu này hoàn toàn chính thống. Về phía Việt Nam đã gửi mẫu tóc của cụ Nguyễn Thị Trù và kèm theo tài liệu chứng minh phải có sự liên kết giữa cụ Trù với những người con của mình. Bên cạnh đó chúng tôi cũng phải thiết lập lại cây gia phả để xác định ngày sinh, ngày mất của cha mẹ, anh chị, con cái… của cụ Trù, để minh bạch thời gian sống của cụ tới Liên minh Kỷ lục Thế giới. Bên cạnh đó ông An nhận định: “Nhiều khả năng trong tuần này, Liên minh Kỷ lục Thế giới sẽ chính thức công nhận cụ Trù là người cao tuổi nhất Thế giới.

Trước đó, lúc 15h ngày 20.4, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association – WRA) đã chính thức công nhận “Cụ bà Nguyễn Thị Trù người cao tuổi nhất Việt Nam là cụ bà cao tuổi nhất thế giới” được biết hiện nay trên thế giới có 3 tổ chức kỷ lục lớn là Hiệp hội Kỷ lục Thế giới, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới. Trước kia người cao tuổi nhất thế giới là cụ bà Misao Okawa (117 tuổi), người Nhật Bản, nhưng cụ Okawa đã qua đời vào ngày 1.4.2015.

Theo Đắc Nguyên/ Báo Công Luận online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet