Cư dân mạng "bóc phốt" tuần lễ "người Mỹ dùng hàng Mỹ" của ông Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong một nỗ lực nhằm ủng hộ và hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tuần lễ “Made in America” (hàng hóa sản xuất tại Mỹ) bắt đầu từ ngày 17/7.

Tuy nhiên, có một vấn đề được các chuyên gia cũng như cư dân mạng Hoa Kỳ nhắc đến là việc bản thân các sản phẩm gắn mác của gia đình Trump cũng phải “vật lộn” với chính sách mới của Tổng thống bởi hầu hết các sản phẩm này đều sản xuất ở những công xưởng đặt tại nước ngoài.

Phóng viên Washington Post đã đặt câu hỏi với Nhà Trắng rằng liệu tuần lễ “Made in America” có bao gồm lời cam kết từ Tổ chức Trump hoặc từ công ty của con gái ông Trump, Ivanka rằng sẽ rời các nhà máy sản xuất về Hoa Kỳ hay không.

Đại diện chính quyền Tổng thống Trump cũng chưa đưa ra một tuyên bố chính thức mà chỉ đáp lại rằng: “Chúng tôi sẽ sớm có câu trả lời cho các bạn”.

Các sản phẩm may mặc gắn mác Donald Trump đều sản xuất ở Trung Quốc hoặc Mexico. Nguồn: Twitter

Như mọi khi, cư dân mạng đã không lãng phí thời gian để chỉ trích chính sách mới cũng như bình luận từ Nhà Trắng. Rất nhiều người sử dụng Twitter đã đăng tải ảnh chụp các sản phẩm gắn mác Donald Trump và Ivanka Trump nhưng lại được sản xuất từ các nhà máy nằm ngoài nước Mỹ, chủ yếu là ở Trung Quốc và Mexico, hai đất nước từng bị Tổng thống Trump chỉ trích nặng nề.

Sản phẩm của công ty Ivanka Trump cũng làm tại Trung Quốc. Nguồn: Twitter
Cư dân mạng Mỹ thi nhau đăng hình ảnh các sản phẩm của gia đình Trump với dòng chữ "Chúc mừng tuần lễ Made in America". Nguồn: Twitter
Những thùng hàng "made in China" của công ty Ivanka Trump. Nguồn: Twitter

Một số người, trong đó có cả thành viên của Quốc hội Mỹ, cũng nhân dịp này để “cạnh khóe” ông Trump về bê bối với Nga. “Về tuần lễ hàng Mỹ, hãy nhớ rằng Tổng thống Nixon đã sử dụng lực lượng lao động Hoa Kỳ để giành được Nhà Trắng từ tay đảng Dân chủ. Nhưng ông ấy không trao nguồn nhân công đó cho người Nga”, thành viên đảng Cộng hòa bang California, Ted Lieu viết trên Twitter.

Một tài khoản Twitter khác cho biết: “Dành cho tuần lễ “Made in America”, những thứ không sản xuất tại Mỹ: các sản phẩm của Tổ chức Trump, sản phẩm của Ivanka, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump”.

Còn tài khoản của các đại cử tri Hamilton cũng lên tiếng: “Ông Trump tuyên bố tuần này là tuần lễ “Made in America”. Điều nực cười là quần áo của ông Trump lại không sản xuất tại Mỹ và cả cái ghế Tổng thống của ông ấy nữa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet