Cư dân mạng lật tẩy ảnh photoshop quá đà của Thủ tướng Ấn Độ

Tuệ Minh (lược dịch)

Bức ảnh Thủ tướng Ấn Độ đi thị sát khu vực bị lũ lụt tàn phá ở Chennai mới được đưa trang web của chính phủ đã nhanh chóng trở thành “tâm bão” của mạng xã hội khi nhiều người cho rằng nó đã bị photoshop quá đà.

Cục Thông tin báo chí quốc gia Ấn Độ đã đăng tải bức ảnh trên trang web của cơ quan này vào hôm nay (4/12) cho thấy Thủ tướng Narendra Modi ngồi trên máy bay, nhìn qua ngoài cửa sổ và thấy rõ cảnh nhà cửa ở thành phố lớn thứ tư Ấn Độ bị chìm sâu trong nước sau nhiều ngày mưa lớn.

Bức ảnh của Cục báo chí đã qua xử lý photoshop.
Ảnh gốc trên trang Twitter của Thủ tướng Ấn Độ.

Tuy nhiên, cư dân mạng đã nhanh chóng đặt câu hỏi về tính chân thực của bức ảnh khi cho rằng cảnh tượng bên ngoài khung cửa sổ của máy bay quá rõ ràng và dường như đã bị cắt dán vào đó. Nhiều người đã so sánh một bức ảnh tương tự mà ông Modi đăng trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, trong đó hình ảnh bên ngoài cửa sổ máy bay rất mờ ảo, không rõ nét như bức ảnh của Cục báo chí.

Chỉ một vài tiếng sau, Cục báo chí Ấn Độ đã phải nhanh chóng gỡ bức ảnh này, song vẫn chưa lên tiếng bào chữa cho vụ việc.


Thủ tướng Ấn Độ đang tiến hành thị sát vùng lũ?
Một ảnh chế khác của cư dân mạng.

Hành động này vẫn chưa làm cuộc tranh luận chấm dứt. Các cư dân mạng Twitter nhanh chóng chia sẻ những hình ảnh lấy cảm hứng từ cảnh ông Modi đi thị sát Chennai và thay bằng các thông điệp châm biếm hài hước.

Mới tháng trước, Cục báo chí Ấn Độ cũng đã hứng không ít “gạch đá” khi photoshop ảnh ông Modi tham dự Hội nghị ASEAN tại Malaysia với lá quốc kỳ của Ấn Độ bị đảo lộn các màu.

Đây không phải là lần đầu tiên ảnh của nguyên thủ quốc gia khi đi thị sát vùng gặp thiên tai đã bị chỉnh sửa quá đà. Năm 2005, ảnh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush đang nhìn ra ngoài cửa sổ chiếc Air Force One để quan sát cảnh tưởng đổ nát ở bang New Orleans sau đó đã trở thành “biểu tượng” của chính quyền Bush khi đối phó với thiên tai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet