Cư dân nông trường Phạm Văn Hai: Muốn sống hợp pháp mà không được!

Nguyễn Cường

Nhiều tháng trời ròng rã đi lên đi xuống, những người dân nhập cư hợp đồng nhận khoán với nông trường Phạm Văn Hai (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vẫn không thể nào đăng ký tạm trú được bởi sự tắc trách và làm khó dễ của Công ty TNHH một thành viên Cây trồng thành phố thuộc nông trường, và Công an xã này.

Nông trường hợp đồng với dân bất hợp pháp?

Tháng 6/2009 bà Hoàng Thị Sợi (quê Nam Định) đến cư trú tại nông trường Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Điều này được Phó trưởng công an xã Phạm Văn Hai xác nhận trong "Giấy đề nghị chứng nhận tạm trú" ngày 25/4/2012.

Thế nhưng tháng 4/2013, bà Sợi cần một giấy xác nhận nữa để đi làm mã số thuế cá nhân, thì lại không được xác nhận nữa. Cán bộ Công ty Cây trồng thuộc nông trường trả lời rằng, không chấp nhận cho bà Sợi đăng ký tạm trú chỉ bởi lý do là gia đình bà… có đến 10 người!

Cư dân nông trường Phạm Văn Hai: Muốn sống hợp pháp mà không được! - ảnh 1
Các hộ dân tại đây đang phản ánh sự việc với PV Infonet

Khi đi đăng ký tạm trú, bà Sợi đến gặp đại úy công an phụ trách khu vực ấp 2 là Lê Văn Đậu. Cứ mỗi lần ra gặp, vị công an này yêu cầu một việc khác nhau. Lần đầu ông Đậu yêu cầu bà cung cấp các loại giấy tờ, nộp hình chồng, nộp giấy khai sinh của con…

Hôm sau nộp đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, đại úy Đậu tiếp tục yêu cầu bà có giấy thuê đất của nông trường, có nông trường xác nhận. Lần 3 bà mang giấy xác nhận ra, ông Đậu nói bà hãy để đó, ông còn bận đi họp. Lần thứ tư, đại úy công an đưa các mẫu HK01, HK02 yêu cầu bà khai vào. Khai xong, viên công an này yêu cầu hôm sau 7 giờ kém phải ra làm việc, nếu sau 7g30 ông sẽ không có mặt.

Mờ sáng hôm sau bà Sợi đã có mặt tại cơ quan công an để chờ đợi. Tuy nhiên khi gặp, ông Đậu nói rằng giờ ông bận đi họp.

Bà Sợi nhận biết rằng bà không thể nào làm được thủ tục tạm trú, nên từ đó (khoảng tháng 4/2013) đến nay, bà không đi đăng ký nữa!

Có mặt tại buổi làm việc với Infonet, ông Nguyễn Văn Đoan cứ tỏ ra đăm chiêu, nghĩ gì đó xa xôi, mông lung lắm. Lát sau ông chậm rãi, giọng buồn buồn: “Chỉ vì cái giấy tạm trú mà phải đi lên đi xuống 5-6 lần, mà cũng không được”.

Cũng như bà Sợi, khi ông Đoan đi đăng ký tạm trú, ông được đại úy Đậu yêu cầu sang Nông trường làm giấy xác nhận có cư trú trên địa bàn. Sang Công ty Cây trồng thuộc Nông trường lần đầu, ông Đoan được ông Hứa Văn Hưng, Phó Giám đốc Công ty cây trồng hẹn hôm sau đến. Hôm sau đến, ông Hưng bảo ông Đoan rằng “đang bận, hãy đợi, mai sẽ ký”. Hôm sau nữa lại đến, ông Hưng chỉ sang phòng Kế hoạch. Ông Đậu sang phòng Kế hoạch, chờ không được nên gửi lại giấy tờ. Ngày hôm sau quay trở lại, ông Đoan nhận được câu trả lời từ ông Phó Giám đốc này là “Các anh không đáp ứng được yêu cầu của công ty, không ký được”.

Kể từ đó đến nay, ông Đoan vẫn chưa được trở thành cư dân hợp pháp trên chính địa bàn mà ông đang liên kết nhận khoán đất để sản xuất.

Khóc ròng, lăn lộn giữa cơ quan công an!

Năm 2010, vợ chồng ông Lê Công Nhân và bà Trần Thị Sen đến vùng đất nông trường Phạm Văn Hai lập nghiệp. Ông Lê Công Nhân khi đó là Trưởng bộ phận kỹ thuật của công ty sản xuất nước uống Sapuwa, đã bỏ vị trí này về đây sinh sống. Vợ chồng ông bà ký hợp đồng với nông trường nhận khoán 7.300m2 đất. Những tưởng đất cũ đãi người mới, nào ngờ khó khăn trắc trở lại xảy ra trên chính vùng đất này.

Cư dân nông trường Phạm Văn Hai: Muốn sống hợp pháp mà không được! - ảnh 2
Vào năm 2009 bà Hoàng Thị Sợi đã được được công an xã Phạm Văn Hai cấp giấy tạm trú. Bà đã ở tại địa bàn này từ đó đến nay.

Cũng như bà Sợi, khi về ấp 2 thuộc nông trường năm 2010, ông bà Nhân - Sen đã đăng ký tạm trú đầy đủ cho vợ chồng và 2 đứa con. Tháng 4/2013 bà Sen đến cơ quan Công an xã Phạm Văn Hai xin tờ giấy chứng nhận tạm trú để cho con nhập học bậc Trung học cơ sở.

Thế nhưng, vẫn đại úy Đậu, yêu cầu bà Sen phải ra nông trường xin giấy xác nhận đã ở trên đất nông trường. Và còn đường gian nan của bà bắt đầu từ đây.

Bà Sen cho biết, tại công ty, người ta chỉ bà lên gặp ông phó Phòng Kế hoạch tên là Khưu Thành Kiên. Lần đầu tiên bà nhận từ ông Kiên cuộc hẹn với lý do “không có cấp trên, không chứng nhận được, hẹn trở lại sau”.

Một tháng sau bà Sen lại đến, và ông Kiên chỉ bà sang gặp ông Liêm, Trưởng phòng Bảo vệ.

Ông Liêm cho biết chưa nhận được giấy tờ gì, lại chỉ bà quay lại gặp ông Kiên!

Điều Sen bà lo lắng nhất là đứa con của bà sắp vào năm học mới, cần có tờ giấy tạm trú mới được nhập học. Ông Liêm trả lời: “Chúng tôi sẽ trả lời trước khi con của bà vào nhập học”.

Bà Sen kể lại, khi hỏi lý do, đại úy Đậu cho rằng vì cơ quan công an xã còn phải gửi công văn lên công an huyện, khi công an huyện trả lời thì mới giải quyết được!

Biết là mình đã bị khó dễ, bà Sen gần như phủ phục năn nỉ hết lời. Tuy nhiên trước sau bà vẫn chỉ nhận được câu trả lời lạnh lùng của viên đại úy công an: “Chúng tôi không biết, vì chỉ có giấy của nông trường cấp phép xây dựng lán trại, không có số nhà, nên chỉ cho lưu trú chứ không thể cấp giấy tạm trú”.

Bà Sen còn đau lòng hơn nữa khi người công an viên này thẳng thừng: “Con các cô đi học được hay không chúng tôi không cần biết, vì chúng tôi chỉ quản lý lưu trú, chứ không tạm trú”!

Và người đàn bà tảo tần lao động này đã bật khóc nức nở khi nhận thêm cú bồi đau đớn: “Ai biểu con các cô theo làm chi, thì các cô phải chịu. Chúng tôi không có trách nhiệm”!

Có mặt tại ấp 2 chiều 1/10, những người dân kể chuyện của mình trong nỗi uất ức nghẹn ngào. Người dân kể, một người đàn bà tên là Hằng cũng ở ấp 2, nhiều lần đi đăng ký tạm trú không được, bà đã lăn ra, la làng, khóc thảm thiết ngay giữa cơ quan công an xã!

Kỳ 2: Không cấp tạm trú ở nông trường Phạm Văn Hai: Điều khó hiểu!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet