Cụ ông gãy xương sườn, bác sĩ chẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh

Trương Hoa

Một cụ ông bị gãy rạn xương sườn nhập viện được bác sĩ chẩn đoán bị viêm phế quản cấp, kèm theo thiếu máu, loãng xương sau... mãn kinh. Sự việc xẩy ra tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

 

Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh

Sáng 25/8, trao đổi với PV Báo Infonet ông N.D.T (80 tuổi, P.Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) cho biết: Sáng 23/8, ông đến Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để khám chấn thương ở ngực do va chấn.

Qua thăm khám, ông T. được chỉ định đi chụp X-quang. Kết quả, mô tả tổn thương là “Gãy rạn xương sườn 7 trên đường nách trái, tim không to, rốn phổi đậm”.

 Sau đó, ông được bác sĩ kê đơn thuốc và về nhà.

Phiếu chụp X-quang

Khi về đơn vị làm việc, bạn ông T. xem đơn thuốc được kê từ bác sĩ mới tá hỏa khi phát hiện ra điều kỳ lạ. Đó là trong phần chẩn đoán của bác sĩ điều trị Nguyễn Viết Hà (Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh), bệnh của cụ T. là “viêm phế quản cấp”, chẩn đoán kèm theo là “chấn thương ngực/ thiếu máu, thiếu vitamin C/ loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, sau khi xem đơn thuốc này ông Lâm biện minh: Đây là đơn thuốc lưu trong máy từ bệnh nhân trước, nhưng bác sĩ bất cẩn không sửa lại, sai sót này.

Đơn kê thuốc lại hoàn toàn trái ngược với phiếu chụp X-quang

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, “Tôi sẽ có buổi làm việc với bác sĩ Hà và điều dưỡng để làm rõ sự việc. Sai sót này là ở chuyên môn cũng như tinh thần, trách nhiệm của y, bác sĩ. Sai thì phải sửa để lần sau làm tốt hơn, tránh lặp lại sự cố lần sau. Đồng thời yêu cầu bác sĩ phải có lời xin lỗi với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”.

“Bác sĩ Hà học đa khoa và chưa có chứng chỉ gì về ngoại khoa, mà lại về Khoa ngoại, bệnh viện để làm việc. Anh ấy, chỉ được phép làm việc ở phòng khám. Sau lần này, Ban giám đốc Bệnh viện sẽ họp và tổ chức lại” – ông Lâm cho biết.

Về quan điểm xử lý sai phạm, ông Lâm nói: “Với trường hợp này, tôi sẽ mời những người liên quan lên làm việc để xác định đó là lỗi của y tá đánh máy hay lỗi của bác sĩ. Tuy nhiên nếu là lỗi của y tá đánh máy thì bác sĩ đã hạ bút ký là phải chịu trách nhiệm. Cái này cơ quan sẽ có hình thức xử lý”.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet