Cụ ông hóa "Nữ vương" nhảy múa ở Hà Nội

Hải Ngọc

Cụ Nguyễn Công Đức nhiều năm liền hóa trang thành "Nữ vương" nhảy múa uyển chuyển ở lễ hội rước kiệu tưởng nhớ Đại vương Phan Tây Nhạc của hai làng Thị Cấm và Thị Hòe (Hà Nội).

Ghi nhận của PV Infonet, vào sáng 21/3, mặc mặc dù trời mưa nhưng người dân 2 làng Thị Cấm và Thị Hòe, Hà Nội nô nức ra đường xem lễ hội rước kiệu tưởng nhớ Đại vương Phan Tây Nhạc. Đến xem lễ hội, nhiều người khâm phục cụ ông gần 80 tuổi, hóa trang thành vợ Đại vương Phan Tây Nhạc là bà Hoa Dung nhảy múa rất uyển chuyển.

Lễ hội rước kiệu tưởng nhớ Đại vương Phan Tây Nhạc của người dân hai làng Thị Cấm và Thị Hòe.

Tưởng nhớ công ơn của Đại vương Phan Tây Nhạc và bà Hoa Dung dạy người dân trồng lúa, dệt vải... nên hàng năm cứ vào mùng 12-13/2 âm lịch, người dân làng Thị Cấm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm và làng Thị Hòe, phường Phương Canh, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lại tổ chức lễ hội. Tương truyền, Nhà nước Văn Lang, vào đời Hùng Duệ Vương (Hùng Vương thứ 18, khoảng năm 258 TCN), ông Phan Tây Nhạc là một vị tướng có công lớn đánh giặc giữ nước.

Tưng bừng trống rước kiệu của lễ hội tưởng nhớ công ơn Đại vương Phan Tây Nhạc và bà Hoa Dung.

Khi ấy, tướng Phan Tây Nhạc được giao thống lĩnh quân binh dẹp giặc. Khi qua làng Thị Cấm, Thị Hòe, ông được dân hai làng xin đi theo. Đến khi đất nước thanh bình, ông cùng vợ là Hoa Dung dạy dân Thị Cấm và Thị Hòe trồng lúa, dệt vải... Chính vì vậy, hàng năm cứ vào những ngày trên người dân 2 làng Thị Cấm, Thị Hòe lại tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn người đã giúp mình.

... đội múa rồng cầu chúc cho người dân 2 thôn Thị Cấm - Thị Hòe ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh.

Theo truyền thống của lễ hội, một cụ ông ở làng Thị Hòe được người dân chọn làm người hóa trang nữ vương Hoa Dung - vợ Đại vương Phan Tây Nhạc. Cụ ông gần 80 tuổi này, liên tục nhảy múa cầu chúc cho người dân 2 làng Thị Cấm, Thị Hòe ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh.

Cụ ông nhảy múa trong lễ hội rước kiệu tưởng nhớ Đại vương Phan Tây Nhạc và bà Hoa Dung.
Cụ ông uyển chuyển cùng điệu múa với mọi người.
.
Cụ ông nhảy múa rất bắt mắt, khiến nhiều người đến xem khâm phục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet