Cử tri Đà Nẵng hoan nghênh lãnh đạo “vượt rào” vì mạng sống của dân!

HẢI CHÂU

Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, khi phát biểu tại kỳ họp thứ 17, kỳ họp cuối cùng tổng kết nhiệm kỳ 2011 – 2016 của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, tổ chức ngày 22/3.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã đạt nhiều kết quả tích cực trong vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương mà tập trung nhất là việc ban hành các Nghị quyết sát, đúng, giám sát kịp thời, có hiệu quả và có các quyết sách khả thi, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh. Trong đó nổi bật nhất là thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chương trình giảm nghèo và hoàn thành bố trí đất tái định cư cho nhân dân diện di dời giải tỏa.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 17 tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016 của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (Ảnh: HC)

“Có thể nói, đặt trong điều kiện và hoàn cảnh bình thường mà đạt được những thành quả như báo cáo của Thường trực HĐND TP và UBND TP nêu tại kỳ họp lần này đã khó, huống gì trong 5 năm qua, chúng ta phải vật lộn với biết bao khó khăn, phức tạp của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, của thiên tai, cùng với đó là tình hình Biển Đông dậy sóng, đe dọa đến chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc... thì thành quả này càng có ý nghĩa vô cùng!” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, với trọng trách trong nhiệm vụ tham gia xây dựng chính quyền nhân dân vững mạnh và là cơ quan đã hiệp thương dân chủ giới thiệu người ra ứng cử làm đại biểu HĐND TP, qua công tác giám sát của Mặt trận đối với hoạt động đại biểu dân cử, đặc biệt là để chuẩn bị cho kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ khóa VIII, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã đọc lại khá kỹ 50 bản chương trình hành động mà các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã hứa với cử tri khi tiếp xúc trước cuộc bầu cử lần thứ VIII.

Qua đó nhận thấy đa số các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã thực hiện được phương châm “hứa đi đôi với thực hiện”, luôn gần gũi và có thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm đối với cử tri nơi mình ứng cử nói riêng, với cử tri TP nói chung. Nhiều đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm với trọng trách đại biểu dân cử, nên trong hoạt động tại các kỳ họp cũng như trong công tác hàng ngày đã thể hiện được trách nhiệm cao nhất của người đại biểu nhân dân.

“Kinh nghiệm cho thấy, một khi gắn bó và gần gũi với mặt trận, với đoàn thể, với nhân dân thì hoạt động của các vị càng có hiệu quả. Tuy nhiên cũng còn không ít vị đại biểu HĐND TP khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt, thậm chí chưa thể hiện được trách nhiệm trước cử tri, còn tình trạng “nước chảy bèo trôi” hoặc là tiếp thu ghi nhận cho qua!” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Vì vậy, trong gần 500 ý kiến cử tri mà Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tiếp nhận được khi chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 17 HĐND TP khóa VIII thì vấn đề được quan tâm nhất vẫn là tiến độ xử lý còn chậm đối với các bức xúc đã được cử tri nêu lên nhiều lần, qua nhiều kỳ họp như quản lý đất đai; giải quyết các dự án chậm tiến độ, “treo” quá lâu khiến nhân dân trong khu vực không thể yên tâm sinh sống; vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề lợi dụng chức quyền để làm trái quy định của ông Nguyễn Ngôn...

"Gần đây, cử tri bức xúc trước tình trạng quản lý lỏng lẻo để xảy ra phá rừng, từ rừng cấm Hải Vân đến rừng đặc dụng Sơn Trà. Tuy lãnh đạo TP đã xử lý quyết liệt nhưng cử tri vẫn cho là chưa thỏa đáng!” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói. Tương tự, ông cho biết, vấn đề an toàn thực phậm đã được Mặt trận Tổ quốc TP nêu lên khá đậm nét ở kỳ họp trước nhưng đến nay sự vào cuộc của các cơ quan chức năng vẫn chưa quyết liệt và hiệu quả vẫn còn thấp.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Cử tri Đà Nẵng rất hoan nghênh lãnh đạo TP đã nhanh chóng vào cuộc giải quyết tình trạng xe ben chở đất, cát... chạy quá tốc độ gây tai nạn cho người đi đường. Từ việc cắm biển báo tốc độ đến tháo dỡ và thu dọn các bùng binh ở một số “điểm đen” về an toàn giao thông. Cử tri cho đây là hành động dũng cảm, dám “vượt rào” của lãnh đạo TP, nhưng cử tri mong muốn phải đẩy mạnh hơn nữa, nghiêm túc hơn nữa để bảo vệ mạng sống và sức khỏe của nhân dân!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet