Cử tri đề nghị ĐBQH công khai số điện thoại, dùng Facebook giao tiếp với dân

Hồng Chuyên

Chiều 15/12, ông Nguyễn Đức Chung, ĐBQH, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã cùng Tổ số 5 Đoàn ĐBQH Hà Nội về tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến bức xúc của người dân xung quanh vấn đề đất đai, dân sinh, vấn đề chế độ chính sách với người có công... đã được gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và cá nhân ông Nguyễn Đức Chung với cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Đến khi chủ tọa tuyên bố hết giờ phát biểu nhưng vẫn còn rất nhiều cánh tay giơ lên. Có cử tri còn đề nghị cuối giờ được gặp riêng ông Nguyễn Đức Chung để trao đổi. Ngay khi kết thúc Hội nghị tiếp xúc cử tri đã có hàng chục cử tri tiến đến vây lấy ông Chung để được gửi đơn.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hoài Đức

Cử tri Đinh Công Trang phản ánh chính sách đối với người có công, thủ tục rườm rà, chuyển hồ sơ lên xuống nhiều lần. Những người tham gia kháng chiến thì không được nhận chế độ, có hiện tượng người làm hồ sơ giả để nhận chế độ chính sách.

Ngoài ra, ông Trang cũng phản ánh về vấn đề thu hồi đất dự án Kim Chung Di Trạch và các dự án khác. Ông đề nghị cần kiểm tra lại các dự án này.

Cử tri Nguyễn Tá Thảo (Yên Sở) phản ánh về vấn đề chế độ của 423 cán bộ y tế cơ sở của Hà Tây cũ. Đề nghị ĐBQH tiếp tục xem xét để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ y tế cơ sở, trả mức sinh hoạt phí cho cán bộ cơ sở từ năm 1993.

Cử tri Nguyễn Tá Thảo (Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) phát biểu

Đáng chú ý, cử tri Trần Thị Nga (Vân Canh) đã gửi đến một chùm ý kiến có cả vấn đề riêng của địa phương và có cả vấn đề mang tính chiến lược quốc gia. Bà Nga cho biết, tại xã Vân Canh, nhiều hộ dân đã bị thu hồi đất, khi thu hồi đất hứa trả đất dịch vụ nhưng đến nay đã 7 năm người dân chưa nhận được đất dịch vụ, có dự án chồng lên dự án...

Về vấn đề vĩ mô, cử tri Trần Thị Nga cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề bảo vệ ngư dân trên biển, vấn đề người Trung Quốc mua đất tại Việt Nam, vấn đề nợ công, vấn đề thực phẩm bẩn…

Đặc biệt, bà Nga đề nghị đại biểu Quốc hội cần công khai số điện thoại để dân tiện liên lạc, nếu có thể sử dụng Facebook để giao tiếp với dân.

Tổng cộng có 13 người được chủ tọa cho phép phát biểu, có một phần không nhỏ là ý kiến phản ánh về vấn đề tham nhũng của địa phương.

Cuối buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội, đã báo cáo tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội. Báo cáo cho thấy, ĐBQH TP Hà Nội đã hoạt động rất tốt trên vai trò của mình được dân bầu ra.

Ông Nguyễn Đức Chung đã tổng hợp lại các ý kiến của người dân trong Hội nghị tiếp xúc cử tri này. Nội dung tổng hợp cho biết có 13 cử tri phát biểu với 23 vấn đề bao gồm vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, ông Chung không trả lời cụ thể, chi tiết một vấn đề nào.

Ông Chung bày tỏ sự chia sẻ với những bức xúc của cử tri. Ông Chung nói: “Chúng tôi sẽ chuyển tải những nội dung này đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Với trách nhiệm là Đại biểu Quốc hội chúng tôi sẽ có giám sát, đôn đốc các cơ quan trung ương, các bộ, ban, ngành để giải quyết sớm, trả lời cho quý vị cử tri. Với chức năng nhiệm vụ mới của tôi, tôi sẽ có trách nhiệm đôn đốc các sở, ngành, thành phố cũng như phối hợp với UBND huyện Hoài Đức để trả lời những vấn đề quý vị cử tri đã nêu”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet