Cử tri kiến nghị Chủ tịch nước: "Du khách muốn chơi golf thì mời lên Thủ Đức"

Nguyễn Cường

Ngày 7/7, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM). Tại đây các cử tri đã có những phát biểu rất thẳng thắn về những vấn đề bức xúc hiện nay.
Một máy bay đang cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, phía xa là sân golf.

Dân xúc động đến phát khóc

Đề cập đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, cử tri Nguyễn Hữu Châu chia sẻ, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định chỉ đạo dừng các công trình xây dựng tại đây, đồng thời nghiên cứu về mở đường băng đã làm nhiều người xúc động đến phát khóc.

“Không còn đặt vấn đề giữ sân golf hay không, mà phải dùng nó để mở đường băng sao cho thuận lợi nhất vì lợi ích quốc gia, đáp ứng sự hài lòng của người dân thông qua cơ chế dân chủ: Dân biết – Dân bàn – Dân làm – Dân kiểm tra” – ông nói.

Cử tri Châu cũng cho biết vào năm 1990 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy phép một sân golf rộng 500ha tại quận Thủ Đức và sân golf này đã được xây dựng.

“Nếu du khách nước ngoài có nhu cầu chơi golf thì đưa họ lên đó” – ông cho hay.

Trong khi đó cử tri Trịnh Thanh Bình chất vấn các ĐBQH về tình trạng khai thác cát tràn lan hiện nay. Theo ông nhiều nước đã cấm khai thác loại tài nguyên này, nhưng ở nước ta nhiều nơi vẫn thực hiện “núp” dưới hình thức các dự án nạo vét để xuất ra nước ngoài.

“Singapore nhờ mua cát đã mở rộng diện tích thêm 1/5” – ông nói và tiếp tục nêu ra một nghịch lý: “Tại TP.HCM giá 1 khối cát đen là 350.000đ, cát vàng là 500.000đ, cao gấp 3 lần giá cát đang bán cho Singapore” (cát bán cho Singapore là cát nhiễm mặn - PV).

Từ đó cử tri Bình đề nghị Chính phủ dừng ngay việc xuất khẩu cát ra nước ngoài và thực hiện các biện pháp nhằm bình ổn giá cát trong nước.

Cùng phản ánh về việc khai thác nguồn tài nguyên, cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho biết: Hàng ngày hàng giờ bà đọc thông tin từ báo chí về những vụ sạt lở cuốn trôi tài sản vì bơm hút cát mà rất bức xúc, bởi việc này đang ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân.

Ngoài ra cử tri Phan Văn Thông còn phản ánh tình trạng các loại nông sản xuống giá khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh khó khăn.

Ông cũng nhận định rằng cách vận động mọi người “giải cứu” là không bền vững, và nếu tình trạng này tiếp diễn thì đất đai sẽ bị bỏ hoang do người nông dân rời bỏ nông nghiệp.

Chủ tịch nước trả lời các ý kiến chất vấn của cử tri.

“Ý kiến của bà con rất tâm huyết”

Trả lời câu hỏi của cử tri, Chủ tịch nước cho biết ông và đoàn ĐBQH sẽ tiếp thu các ý kiến, trong đó có ý kiến về sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi tới Quốc hội và các cơ quan liên quan. Ông nhấn mạnh đây đều là những đóng góp rất tâm huyết, sát với thực tế của bà con cử tri.

Về vấn đề khai thác cát, Chủ tịch nước khẳng định, vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và dừng tất cả các hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả trong nước để rà soát, xử lý các dự án trái phép.

Tuy nhiên sau đó đã “nảy sinh phản ứng phụ” là tình trạng khan hiếm nguyên liệu tại các công trình xây dựng. Do đó Chính phủ quyết định điều chỉnh theo hướng dừng những dự án nằm ngoài quy hoạch, với những dự án trong quy hoạch sẽ tiếp tục khai thác nhưng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

“Chính phủ kiên quyết làm, đã và đang làm và sẽ làm hết sức mình, với tinh thần đáp ứng được như cầu xây dựng nhưng đảm bảo được môi trường sinh thái, không tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân” – Chủ tịch nước cho hay.

Về phát triển nông nghiệp, Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng các bộ ngành phải có quy hoạch cụ thể, với yêu cầu cân đối được cung – cầu, không để nông dân canh tác tùy hứng dẫn đến tình trạng khi bắt đầu làm thì được giá, nhưng làm xong thì mất giá do thị trường không còn nhu cầu nữa.

“Các cơ quan chức năng phải tăng cường cung cấp thông tin cho bà con, tạo cầu nối giữa Nhà nông – Nhà khoa học – Nhà quản lý – Nhà doanh nghiệp để tạo chuỗi giá trị cho hàng hóa, tạo đầu ra cho sản phẩm” – Chủ tịch nước nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet