“Cử tri muốn Chính phủ hãy làm hay... như nói”

Nguyễn Hoài

“Cử tri nói Chính phủ, Quốc hội thảo luận nói rất hay, đưa ra Nghị quyết đúng và trúng, nhưng triển khai thực hiện thì nói chưa đi đôi với làm. Cử tri đề nghị Chính phủ phải làm hay như nói",

Sáng 8/6 Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách năm 2014 và kế hoạch năm 2015. 

Theo ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên), nhiều chủ trương của Chính phủ hợp lòng dân, nhưng triển khai chậm, người dân thiếu tin tưởng. 

ĐB Học lấy dẫn chứng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp được người dân rất mong chờ, nhưng đến nay mới giải ngân được trên 20%. Hay như gói hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67 của Chính phủ cũng được ngư dân chờ đợi, nhưng theo báo cáo mới có vài trường hợp giải ngân xong ở Bến Tre, Huế, Ninh Thuận...

Bức xúc nhất và cũng ảnh hưởng tới nhiều nhất tới cử tri, người dân, ĐB Nguyễn Thái Học nêu lên là chủ trương đổi mới tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay, dù không nhận được sự đồng tình, nhưng được triển khai đại trà làm người dân bất bình.

“Dù chưa tới kỳ thi nhưng trên 10.000 thí sinh, phụ huynh ở Phú yên đang phải lao đao mua vé tàu, xe, lăn lộn vào Khánh Hoà để thi, rất tốn kém và rất phiền hà. Vì sao một chính sách mới chưa được thí điểm, ảnh hưởng tới nhiều người mà lại làm vội vàng, hời hợt không tham khảo ý kiến người dân, phản biện xã hội?”- ĐB Nguyễn Thái Học nêu.

ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên)

Chốt lại bài phát biểu của mình, ĐB Nguyễn Thái Học thẳng thắn, “Chính phủ phải lắng nghe ý kiến của dân, vậy thì Chính phủ lắng nghe điều gì từ dân? Cử tri nói Chính phủ, Quốc hội thảo luận nói rất hay, đưa ra Nghị quyết đúng và trúng, nhưng quá trình triển khai thực hiện thì nói chưa đi đôi với làm. Cử tri đề nghị Chính phủ phải làm hay như nói thì dân mới tin”.

Đánh giá về 7 nhóm khó khăn hạn chế mà báo cáo bổ sung về tình hình kinh tế phát triển, ngân sách mà Chính phủ nêu ra, ĐB Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) chỉ ra những khó khăn được nêu lên quá cô đọng, chỉ phản ánh tình hình mà chưa phân tích đánh giá nguyên nhân.... “Cũng như nhiều kỳ trước các giải pháp đề ra mang nặng tính vĩ mô và nặng về ý chí quyết tâm, như “chủ động, tăng cường, đẩy mạnh...” mà chưa thấy giải pháp thiết thực mang tính đột phá, khắc phục khó khăn từng hạn chế”- ĐB Đương mở đầu bài phát biểu của mình một cách thẳng thắn.

Ông đặt vấn đề: "Lâu nay nông dân làm theo phong trào, tạo ra sản phẩm, rồi ế ẩm thì vai trò định hướng của các bộ, ngành ở đâu, để khi thì hành tím, rồi khoai tây, bây giờ lại tới cây mắc ca trồng ồ ạt ở nhiều nơi mà đầu ra chưa biết ở đâu... Trăm người bán, vạn người mua, có thị trường tiêu thụ nhưng chất lượng hàng hoá thấp thì hỏi có bán được không?

Đồng tình với ĐB Đỗ Văn Đương, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nêu quan điểm, sự phục hồi này chủ yếu nhờ “uống thuốc khoẻ”, ứng phó thụ động với tình huống suy thoái xảy ra chứ chưa vận hành lành mạnh ổn định với những giải pháp chủ động. “Tăng trưởng về số lượng, chưa thay đổi về chất lượng, sức cạnh tranh” – ĐB Nghĩa nhận xét.

Điều khiến ông băn khoăn, là khu vực sản xuất doanh nghiệp (DN) nội địa gặp nhiều khó khăn, số DN phá sản tiếp tục gia tăng, trong khi khu vực FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh. Việc gia tăng xuất khẩu từ khu vực FDI là tích cực, song cần nhấn mạnh sự gia tăng ấy phải dựa vào nền tảng khu vực nội địa.

“Cơ cấu xuất khẩu chưa thoát khỏi tình trạng lạc hậu, chủ yếu xuất khẩu nông sản sơ chế, trong khi đó lại nhập gia công nhiều, chủ yếu là nhập linh kiện lắp ráp… Cơ cấu xuất nhập khẩu như vậy chỉ phục vụ cho một nền kinh tế thụ động. Hệ luỵ là dường như chúng ta đang cố duy trì thật lâu nền kinh tế công nghệ thấp, năng suất lao động thấp” – ông bình luận.

Đề xuất giải pháp tăng cường xuất khẩu, ĐB Đỗ Văn Đương kiến nghị, giải pháp tăng cường xuất khẩu hàng nông sản mở theo hướng thị trường tiêu thụ, hợp tác với các nước có công nghệ cao, sạch, xác định địa chỉ tiêu thụ... Chẳng hạn thị trường cần ăn ngon thì trồng lúa dài ngày, chất lượng cao; còn cần ăn no thì trồng lúa ngắn ngày để xuất khẩu.

“Người dân đang ngóng chờ những cú huých về chính sách, đầu tư thoả đáng của Nhà nước để tạo bước đột phá tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững”- ĐB Đỗ Văn Đương đề xuất.

Còn ĐB Huỳnh Nghĩa thì nhấn mạnh, phải có phương án để cân đối xuất nhập khẩu, tránh tình trạng phụ thuộc phần lớn vào DN FDI hiện nay.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ dành cả ngày 8/6 để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách năm 2014; kế hoạch năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet