Cử tri phản ánh chuyện công an “vung chân, gạt má” tới Chủ tịch nước

Nguyễn Cường

“Lực lượng công an nhìn chung rất vất vả, nhất là khi họ phải điều tra các vụ trọng án. Chính vì vậy không nên để những hành vi chưa đẹp của một vài cá nhân ảnh hưởng đến hình ảnh chung của lực lượng công an” - cử tri Hoàng Thị Lợi nhận định.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Ngày 4/10, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Tổ ĐBQH TP.HCM, phát biểu ý kiến trước Chủ tịch nước và các ĐBQH, cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé, Quận 1) cho rằng cách giải quyết trong vụ việc Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) và phóng viên báo Tuổi trẻ trên cầu Nhật Tân là chưa thỏa đáng.

Theo bà Lợi, khi xảy ra vụ việc công an đã không kiềm chế trong khi phóng viên cũng có những hành động chưa đúng. Tuy nhiên vụ việc đã “gây dư luận rất nhiều” và cách giải quyết của cơ quan công quyền là chưa thỏa đáng.

Cử tri Lợi cho rằng, ở các nước đều có quy định về bảo vệ hiện trường và khi đó họ có thể mời những người không có phận sự về đồn. “Còn hành xử theo cách vung chân, vung tay, vuốt má thì phản cảm quá, không đẹp chút nào!” – bà Lợi nói và đề nghị lực lượng công an rà soát lại để công tác điều tra, bảo vệ hiện trường chuyên nghiệp hơn.

Cũng theo bà Lợi thì không nên để "chuyện bé xé ra to” gây hoang mang dư luận và tạo cơ hội cho các trang mạng nước ngoài quy chụp, lợi dụng.

“Lực lượng công an nhìn chung rất vất vả, nhất là khi họ phải điều tra các vụ trọng án. Chính vì vậy không nên để những hành vi chưa đẹp của một vài cá nhân ảnh hưởng đến hình ảnh chung của lực lượng công an” – bà Lợi nhận định.

Cũng tại buổi tiếp xúc này nhiều cử tri đã góp ý thẳng thắn về các vấn đề gây bức xúc hiện nay như vấn nạn thực phẩm bẩn, tình trạng nợ công tăng cao trong điều kiện ngân sách khó khăn, cách thức xây dựng luật còn bất cập hay những thay đổi liên tục trong kỳ thi đại học khiến các học sinh, phụ huynh và cả giáo viên khổ sở để thích nghi.

Khung cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Trước những phán ánh cử cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thừa nhận rằng hiện tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt thấp hơn cùng kỳ, trong khi xử lý nợ xấu còn khó khăn, tái cơ cấu còn chậm và lúng túng.

Chủ tịch nước cho biết, trong những năm qua nợ công của Việt Nam tăng nhanh, từ 51% GDP năm 2010 lên 60,3% vào cuối năm 2014 và 62,5% vào cuối năm 2015 và đến cuối năm 2016 dự báo nợ công có nguy cơ vượt trần.

“Báo cáo của Chính phủ cho thấy hiện áp lực trả nợ lớn, nghĩa vụ trả lãi trực tiếp năm 2015 bằng khoảng 8,4% ngân sách, nếu tính cả nợ gốc thì bằng khoảng trên 26%, chi trả nợ gia đoạn 2011 – 2015 gấp 1,8 lần gia đoạn 2006 – 2010 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các năm 2016, 2017” – Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước cho rằng dù Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế không xếp Việt Nam nằm trong nhóm những nước có gánh nặng về nợ công, nhưng cần nghiêm túc đánh giá rằng việc quản lý và sử dụng nợ công của chúng ta chưa thực sự hiệu quả.

Chủ tịch nước cũng cho biết: “Vừa qua chúng tôi đã yêu cầu kiểm toán một số dự án vay vốn nước ngoài để xem vay để làm gì, sau này sẽ trả bằng cách nào, lấy khoản nào để trả nợ”.

Về những lo ngại trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch nước khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt, đã đưa vào chương trình giám sát tối cao của Quốc hội và đang đồng loạt thực hiện rất nhiều biện pháp để hạn chế và chấm dứt tình trạng này.

“Tôi chia sẻ ý kiến với các cử tri rằng cần phải hoàn thiện, sửa đổi các bộ luật liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn phải kêu gọi đề cao trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh của những cá nhân, công ty nuôi trồng, phân phối thực phẩm” – Chủ tịch nước cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet