Cử tri tiếp tục bày tỏ bất bình trước việc Trung Quốc xâm lấn Trường Sa

Hồng Chuyên

Đó là một trong những nội dung mà người dân rất quan tâm và gửi đến Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIII.

Sáng nay (20/10), Quốc hội Khóa XII khai mạc Kỳ họp Thứ 10. Đây là kỳ họp quan trọng, trước Đại hội Đảng toàn quốc. Tại báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp, nhiều vấn đề quan trọng quốc kế dân sinh được người dân gửi đến Kỳ họp Quốc hội này.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, UV Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 cho biết, từ sau kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII đến nay, mặc dù có những khó khăn do tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp nhưng kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cùng kỳ năm 2014; chính sách xã hội được thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế. 

Các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt là lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã được tổ chức trọng thể, tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân. Việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng được nhân dân cả nước quan tâm sâu sắc.

Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cử tri và nhân dân đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII. Hoạt động giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều đổi mới. Các chương trình giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp với các bộ, ngành thực hiện trên một số lĩnh vực bước đầu có những kết quả thiết thực. 

Đặc biệt, việc lần đầu tiên tiến hành tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo Chỉ thị 23/CT-TTg, ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành đúng tiến độ, được nhân dân cả nước rất hoan nghênh.

2.070.842 người có công đang hưởng các chính sách đã được rà soát, qua đó khẳng định: số người hưởng đúng, đủ các chính sách là 95,75%, số người hưởng đúng nhưng chưa đầy đủ là 4,16%, số người hưởng sai chính sách là 0,09%. Qua tổng rà soát, có 63.768 người đã lập hồ sơ để được xem xét hưởng chính sách người có công. Các bộ, ngành liên quan và các địa phương đã và đang tích cực giải quyết những vấn đề phát hiện sau rà soát.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vẫn còn nhiều tâm tư, lo lắng trước tình hình kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra; chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động chưa cao; giá một số sản phẩm nông nghiệp giảm; ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt; an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đảm bảo; tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông vẫn diễn ra phức tạp; tình hình cháy, nổ xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn về người và tài sản; thiên tai, mưa lũ gây ngập lụt ở nhiều địa phương; hiện tượng nước biển ngày càng dâng cao và xâm nhập sâu vào đất liền, nhất là các tỉnh ven biển khu vực Tây Nam bộ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân; tình trạng tham nhũng chưa được đẩy lùi.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái luật pháp quốc tế các công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cử tri và nhân dân rất quan tâm đến việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đồng thời cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp. Cử tri và nhân dân chưa hài lòng về việc một số văn bản pháp luật cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 và hướng dẫn thi hành luật mới ban hành còn chậm.

Cử tri và nhân dân mong muốn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục đề cao trách nhiệm giám sát, yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành trong việc thực hiện trách nhiệm này. 

Cũng theo báo cáo, chuẩn bị cho kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 4.492 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 2.024 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 2.468 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet