Cử tri TP.HCM kiến nghị giữ lại HĐND quận, huyện, phường

Duy Nguyên

Infonet - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú sáng nay (3/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, nhiều cử tri kiến nghị nên tiếp tục tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và UBND quận, huyện phải thường xuyên đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến của người dân.
Cử tri TP.HCM kiến nghị giữ lại HĐND quận, huyện, phường - ảnh 1
Không có HĐND quận, phường, người dân bức xúc không biết "kêu" ai - Ảnh Duy Nguyên

Quận Tân Phú còn nhiều quy hoạch treo, ảnh hưởng đến đời sống, an cư của người dân. Nhân buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, một số cử tri nêu những bức xúc về quy hoạch, tranh chấp đất hiện nay. Cử tri Hồ Thị Phước ở phường Phú Thọ Hòa bức xúc về việc không được cấp phép xây thềm nhà; cử tri Nguyễn Thị Duyên ở phường Tây Thạnh trăn trở do nhà vướng quy hoạch treo quá lâu, không thể an cư; hay cử tri Vũ Thị Thu Hà cũng ở phường Tân Thạnh bức xúc về việc Chủ tịch UBND phường phớt lờ đơn khiếu nại quyền sử dụng đất ở…

Cử tri Hồ Thị Phước bày tỏ: “Đây là một cuộc họp lấy ý kiến, bàn về những vấn đề quan trọng của quốc gia, đáng lẽ tôi không nên đem chuyện riêng của mình ra nói để làm mất thời gian của các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cả quận. Nhưng nếu không nói vào lúc này thì tôi thực sự không biết có thể kêu với ai về nỗi bức xúc bấy lâu nay”.

Theo đó, các cử tri đồng loạt kiến nghị nên tổ chức lại HĐND cấp quận, phường. Theo cử tri Huỳnh Văn Kỳ, khu phố 1, phường Phú Trung, không có HĐND quận, phường, người dân sẽ thiếu đi một chỗ dựa để nói lên tiếng nói của mình khi có bức xúc.

“HĐND quận, phường là nơi trả lời chi tiết vướng mắc của dân, dân sẽ được thỏa lòng hơn là các vị trả lời vắn tắt trong cuộc tiếp xúc cử tri như thế này. Vậy thì tại sao lại không tiếp tục tổ chức HĐND cấp quận, phường?”, một cử tri đặt câu hỏi.

Ngoài ra, cửa tri Huỳnh Văn Kỳ cũng đề nghị, UBND quận, phường cần phải tổ chức đối thoại thường xuyên để giải quyết những bức xúc của người dân.

Cử tri Nguyễn Thanh Bình ở khu phố 2, phường Sơn Kỳ cũng đồng quan điểm: “Tôi đồng tình với việc giữ lại HĐND để tiếp thu ý kiến của dân, giải quyết những khiếu nại của người dân. Vấn đề đặt ra của HĐND quận, phường là việc tổ chức thôi”.

Cử tri TP.HCM kiến nghị giữ lại HĐND quận, huyện, phường - ảnh 2
Quy hoạch treo làm khổ người dân quận Tân Phú - Ảnh minh họa

Cử tri Trần Văn Hùng, khu phố 3, phường Phú Thọ Hòa cho biết, lãnh đạo phường và cả lãnh đạo quận Tân Phú giải quyết các đơn thư kiến nghị, tố cáo rất chậm và cũng rất ít khi trả lời bằng văn bản.

Trước những ý kiến kiến nghị của cử tri quận Tân Phú, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương cho rằng: “Bỏ HĐND quận, huyện, phường, xã mới chỉ làm thí điểm. Hiện vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, cũng có quan điểm đề nghị nên giữ lại. Bởi dân bầu ra chính quyền thì dân phải giám sát, giám sát thông qua HĐND quận, huyện, phường, xã. Việc giữ hay bỏ HĐND quận, huyện, phường xã sẽ được xem xét rất kỹ trong thời gian tới”.

Được biết, nhằm tinh gọn bộ máy để điều hành thông suốt hơn, nhanh hơn, tiết kiệm ngân sách…, việc không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường đã được thí điểm từ năm 2009.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, một số vấn đề kinh tế, xã hội khác cũng được các cử tri gửi gắm với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Là người công tác lâu năm trong lĩnh vực ngân hàng, cử tri Huỳnh Văn Kỳ cho rằng, cần phải tổ chức thanh tra toàn diện hệ thống ngân hàng. Đối với ngân hàng Nhà nước, cần thanh tra trong việc chấp hành Luật Ngân hàng, chính sách tiền tệ, tín dụng, quản lý giá vàng, trách nhiệm quản lý các ngân hàng thương mại.

Riêng thanh tra ngân hàng thương mại, ông Kỳ cho rằng: “Thanh tra của ngân hàng Nhà nước phải vào cuộc. Vì trong thời gian qua, thanh tra ngân hàng quá yếu kém, để xảy ra tình trạng nợ xấu, doanh nghiệp cần vốn không vay được, trong khi các ngân hàng thương mại chỉ lo đi thâu tóm lẫn nhau”.

Về các chính sách hỗ trợ người dân, cử tri Trần Văn Hùng đề nghị, nên xem xét từng hộ gia đình chính sách để hỗ trợ họ ổn định đời sống. Hiện nay, gia đình chính sách trên địa bàn quận rất nhiều và đa phần, đời sống đều đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Quốc hội cần xem xét đến chính sách hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam.

Cử tri này cũng yêu cầu, Bộ GTVT nên tập trung vào nâng cấp các tuyến đường hơn là đặt ra các quy định thu phí. Việc thu phí cầu đường trên đầu xe ô tô là không hợp lý vì đã thu qua giá xăng và các trạm thu phí hiện hữu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet