Cử tri và ĐB mong muốn Quốc hội lên tiếng về Biển Đông

Hồng Chuyên

Trả lời bên lề cuộc họp, nhiều đại biểu mong muốn Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII sẽ bày tỏ quan điểm về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, đại diện cho cử tri Khánh Hòa, ĐBQH Nguyễn Tấn Tuân (Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh hòa) bày tỏ quan điểm: "Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên các thực thể thuộc Trường Sa - Việt Nam, người dân cả nước, cử tri cả nước rất quan tâm, đặc biệt là cử tri Khánh Hòa. Bà con Khánh Hòa mong muốn Quốc hội bày tỏ chính kiến để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Hình ảnh Gạc Ma do PV Infonet chụp trong chuyến công tác tai Trường Sa (ảnh Nguyễn Cường)

Cũng nói về vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) lên án hành động đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông và cải tạo xây dựng những đảo nhân tạo trên thực thể thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông khẳng định: “Trên Biển Đông (khu vực Lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và khu vực thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa) công dân của Việt Nam có quyền được khai thác tài nguyên thiên nhiên kể cả trên mặt nước lẫn dưới đáy biển.

Ông nhấn mạnh: Xem xét việc TQ tôn tạo đảo, cấm đánh bắt cá nhằm mục đích gì? Việc họ tôn tạo các đảo đó nhằm mục đích chiếm đóng lâu dài lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền, xây dựng căn cứ quân sự nhằm mục đích quân sự, thứ 3 là phải cảnh giác việc biến đất của người khác thành của TQ. Đó là vi phạm các Công ước quốc tế và Công ước về Luật biển 1982.

Bình luận trước thái độ, hành động của Mỹ phản ứng với Trung Quốc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: “Theo tôi, Mỹ tuyên bố cái đó trước tiên cũng vì lợi ích của họ. Về hàng hải quốc tế, hàng không quốc tế thì các nước đều có quyền lợi liên quan. Vậy thì TQ có hành động như vậy thì phía Mỹ cũng ảnh hưởng rất lớn. Do vậy việc phản đối như vậy trước hết là vì quyền của nước Mỹ, lợi ích của nước Mỹ chứ không phải cho Việt Nam mình.

Tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định: “Còn Việt Nam mình giữ nguyên quan điểm không lôi kéo nước thứ 3. Tôi cũng nghĩ rằng ai đấu tranh cho lợi ích chung thì mình ủng hộ”.

Ông bày tỏ mong muốn xung quanh vấn đề bảo vệ ngư dân yên tâm ra khơi bám biển: “Tôi nghĩ tới đây Chính phủ phải hỗ trợ ngư dân bằng ngân sách của nhà nước, bằng tiền thuế của dân để cho ngư dân được một phần nào đó, tất nhiên người ta vay nhưng nếu cho không thì càng tốt”.

Cũng nói về vấn đề Biển Đông, ĐBQH Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng cho biết: Trung Quốc quy định cấm đánh bắt cá ở biển Đông là hoàn toàn vô lý, không có giá trị gì với Việt Nam. Ta vừa tuyên truyền cho đồng bào ngư dân của chúng ta, đó là chủ quyền thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Chúng ta vẫn thực hiện đánh băt cá theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nói về vấn đề thái độ của các nước lớn về vấn đề Biển Đông, ĐBQH Nguyễn Kim Khoa bày tỏ: Việc Mỹ tăng cường lực lượng quân sự, sau khi Trung Quốc cải tạo một số đảo ở khu vực Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, là việc cạnh tranh của các nước lớn trên khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta. Việc tham gia góp phần ổn định khu vực cũng là trách nhiệm chung của tất cả các nước, trong đó có cả Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet