Cua khìa nước dừa Đồng Khởi

Sự kết hợp giữa miền biển, cao nguyên và đồng bằng khiến món ăn vừa dân dã vừa tinh tế.

Nguyên liệu:

Cua: 1 con

Dừa tươi: 1 trái

Ớt chuông xanh: 1 trái

Ớt chuông vàng: 1 trái

Ớt chuông đỏ: 1 trái

Hành tím: 4 củ

Hành lá: 50gr

Tỏi: 3 tép

Ớt xanh: 50rg

Chanh: 2 quả

Ngò rí: 50gr

Đường, muối, bột ngọt.

Cách làm:

Làm muối ớt xanh: xay nhuyễn 2 muỗng muối, 3 muỗng đường, 50rg ớt xanh, 2 muỗng nước cốt chanh, phần gốc ngò rí thành một hỗn hợp sền sệt.

Cua mua con còn sống về chích nhẹ dưới yếm cho cua chết. Rửa sạch cua. Để ráo.

Ớt chuông vàng, xanh, đỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, phần lá xắt dài khoảng 4cm, phần gốc xắt nhuyễn.

Phi thơm dầu với tỏi, cho cua vào xào khoảng 5 phút rồi cho nước dừa tươi vào. Khi nước dừa sôi, vặn nhỏ lửa, khìa cua với với nước dừa khoảng 15 phút thì với cua ra.

Xào ớt chuông đỏ, vàng, xanh trong chảo có phi thơm hành tím cho chín vừa, rồi trút vào chảo nước dừa khìa cua, xào đến khi nước sốt sệt lại. Nêm muối, tiêu, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Cuối cùng cho phần gốc hành và lá hành vào.

Lót xà lách ria xanh và xà lách ria tím lên đĩa, cho cua, nước sốt và các loại ớt chuông lên cùng. Trang trí với ớt bào mỏng. Món này dùng với muối ớt xanh và bánh mì.

Vị ngọt của nước dừa kết đôi với vị tươi, ngọt của cua khiến món ăn đậm vị, nhấn nhá cùng hương thơm, vị giòn của các loại ớt chuông rất dễ ăn và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Mẹo vặt: Nếu không có hay không thích, bạn có thể thay cua bằng ghẹ.

An Huỳnh

Hướng dẫn: Đầu bếp Thanh Hùng (The Next Iron Chef)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet