Cuba ban hành chính sách nông nghiệp mới

MINH THU

Trong loạt cải cách kinh tế mới dưới thời chủ tịch Raul Castro, chính phủ Cuba đã cho công bố chính sách nông nghiệp mới cho phép người nông dân thuê thêm diện tích đất bỏ hoang để sinh sống và sản xuất.
Cuba ban hành chính sách nông nghiệp mới - ảnh 1
Chính sách nông nghiệp mới cho phép người dân Cuba thuê thêm diện tích đất bỏ hoang để sinh sống và sản xuất 

Chính sách trên sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 12 năm nay. Theo đó, tổng diện tích đất bỏ hoang thuộc quyền sở hữu của nhà nước mà người nông dân được thuê sẽ nâng lên con số 67,10 hecta thay cho mức tối đa 40,26 hecta được pháp luật Cuba quy định vào năm 2008.   

Chính sách nông nghiệp mới của Cuba quy định rõ người nông dân có thể xây dựng, sửa chữa, hoặc cơi lới diện tích nhà và các cơ sở hạ tầng ngay trên vùng đất thuê. Đây là điều hoàn toàn bị cấm trong chích sách ban hành trước đây của chính phủ Cuba. Tuy nhiên, những công trình xây dựng trên khu vực đất thuê của chính phủ sẽ không được trao đổi mua bán hay nhượng lại cho bên thứ ba.

Hợp đồng thuê đất giữa chính phủ Cuba và cá nhân sẽ có thời hạn 10 năm còn với các hợp tác xã là 25 năm. Trong trường hợp, người đứng tên trong hợp đồng thuê không may bị ốm yếu tàn tật hay tử vong, tài sản sẽ được chuyển tới cho các thành viên trong gia đình.

Để đủ tư cách tham gia chính sách nông nghiệp mới, người nông dân phải đảm bảo sử dụng tối đa diện tích đất thuê, thực thi những giao kèo trong hợp đồng thuê và nghĩa vụ pháp luật với các tổ chức hợp tác xã nông nghiệp cũng như các cơ quan chính phủ.

Đây là lần đầu tiên, chính phủ Cuba thông qua các biện pháp cải cách nông nghiệp nhằm biến những vùng đất bỏ hoang đi vào hoạt động và sinh lời. Chính phủ Cuba cũng sẽ cho phép người nông dân sử dụng diện tích đất thuê để trồng rừng và cây ăn quả. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet