Cuba bỏ lệnh hạn chế công dân ra nước ngoài

MINH THU

Infonet - Cuba sẽ chính thức bỏ việc cấp phép cho công dân ra nước ngoài từ ngày 14/1/2013. Đây là cuộc cải tổ lớn trong chính sách nhập cư của quốc gia này trong hơn 50 năm qua.
Cuba bỏ lệnh hạn chế công dân ra nước ngoài - ảnh 1
Cuba chính thức bãi bỏ việc cấp phép cho công dân ra nước ngoài vào tháng 1/2013

Những thay đổi thắt chặt trong việc cấp phép cho công dân ra nước ngoài được Cuba áp đặt vào năm 1961 khi chính phủ nước này cố gắng ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt sau cuộc cách mạng năm 1959 đưa chủ tịch Fidel Castro lên nắm quyền.

Chính phủ Cuba sẽ bỏ yêu cầu thị thực xuất cảnh cùng lá thư mời của một người tại quốc gia mà công dân Cuba muốn tới. Quyết định mới của chính phủ Cuba sẽ đặt dấu chấm hết cho một quá trình gian nan, tốn kém thời gian và tiền của mà không đảm bảo cơ hội ra nước ngoài cho người dân.

Theo Phó bộ trưởng nhập cư Cuba – đại tá Colonel Lamberto Fraga, giờ đây, phần lớn người dân Cuba sẽ chỉ cần trình hộ chiếu, thẻ chứng minh thư và nếu cần là visa từ quốc gia mà công dân Cuba muốn tới, cấp phép.

Trên lý thuyết, những thay đổi mới sẽ giúp công dân Cuba dễ dàng đi du lịch hoặc đi công tác nước ngoài, cũng như quay trở về nhà bất cứ khi nào họ muốn.

Tuy nhiên, công dân Cuba vẫn sẽ cần xin visa từ nhiều nước trên thế giới. Song quy trình này không hề dễ dàng bởi nhiều nước lo sợ khi nhận được visa du lịch, nhiều người Cuba sẽ không muốn quay trở lại quê hương.

"Hạn chế là việc xin thị thực nhập cảnh từ quốc gia mà công dân Cuba muốn tới", Bert Hoffmann – chuyên gia người Cuba thuộcViện Nghiên cứu Khu vực và toàn cầu Đức tại Hamburg nói.

Những thay đổi trên được ông Fraga đánh giá là "sâu sắc" đồng thời là động thía mới nhất dưới thời của chủ tịch Raul Castro – một nhà lãnh đạo đang dần dần tự do hóa nền kinh tế theo kiểu Liên Xô cũ của Cuba nhưng dường như tránh mọi cuộc cải cách chính trị.

Bộ luật mới cũng sẽ kéo dài thời hạn visa cho người nước ngoài muốn tới sống tại Cuba. "Chúng tôi muốn mọi người tới thăm và sinh sống tại Cuba để đầu tư vào đất nước này", Antonio Zamora – một luật sư người Mỹ gốc Cuba cho biết.

Tuy nhiên, bộ luật trên vẫn sẽ giới hạn với những người Cuba tha hương muốn trở về quê nhà với mục đích tham gia vào các "hoạt động chính trị thù địch".

Chính sách hạn chế cấp phép cho công dân Cuba ra nước ngoài là một trong những biện pháp được chính phủ Cuba áp dụng để chống lại những tiểu xảo ngầm phá hoại của Mỹ như việc dụ dỗ các bác sĩ và giáo sư của nước này tới sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Trong hơn 50 năm qua, hàng ngàn người Cuba đã bị chết do cố gắng vượt biên trên những con tàu tồi tàn. Tuy nhiên cũng có hàng trăng ngàn người đã đến được với "vùng đất hứa" chủ yếu trong các cuộc đại di cư diễn ra vào năm 1965, 1980 và 1994.

Hiện nay mỗi năm, Mỹ cấp phép nhập cư hợp pháp cho khoảng 20.000 người Cuba, cũng như các thành viên trong gia đình tới sum họp.

Ngoài ra trong vòng 12 tháng qua, gần 1.300 người Cuba đã buộc phải hồi hương sau khi không được cấp phép nhập cư tại Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Victoria Nuland cho biết: "Chúng tôi đón chào mọi cải tổ cho phép người dân Cuba xuất cảnh và nhập cảnh về nước tự do".

Việc cải tổ chính sách nhập cư sẽ chính thức được thi hành vào ngày 14/1/2013, kéo dài thời gian người dân Cuba ở nước ngoài lên 24 tháng so với mức hiện tại 11 tháng mà không bị tước quyền công dân và tài sản. Ngoài ra, người dân Cuba vẫn có thể xin kéo dài thời gian sinh sống tại nước ngoài hơn 24 tháng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet