Cuba không tin Mỹ từ bỏ quyết tâm thay đổi chế độ ở Havana

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 16/7, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Cuba cho hay, Havana vẫn chưa tin Washington đã từ bỏ ý định thay đổi chế độ ở Cuba bất chấp việc Tổng thống Barack Obama đã từng cam kết như vậy.
Mỹ và Cuba sẽ mở lại đại sứ quan giữa hai nước vào ngày 20/7 tới.

Trong bối cảnh Mỹ - Cuba sẽ chính thức khôi phục các mối quan hệ ngoại giao sau 54 năm vào ngày 20/7 tới, Havana yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thay đổi chế độ ở Cuba để hai bên có thể tăng cường tổng thể các mối quan hệ.

Hồi tháng Tư vừa qua, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ ở Panama,  Tổng thống Mỹ đã công khai cam kết: “Chúng tôi không có ý định thay đổi chế độ ở Cuba".

Tuyên bố trên được cho là đi ngược lại với những nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ Cuba kể từ khi ông Fidel Castro lên nắm quyền sau một cuộc cách mạng năm 1959. Ông Fidel Castro, 88 tuổi, đã nghỉ hưu từ năm 2008. Em trai ông là Raul Castro hiện đang làm Chủ tịch Cuba.

Ông Gustavo Machin, Phó Giám đốc phụ trách các vấn đề liên quan đến Mỹ tại Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: "Bạn phải đánh giá cao những cam kết của ngài Tổng thống Mỹ, nhưng bạn cũng phải xem những gì đang thực sự diễn ra".

Ông Machin cho hay, hàng năm vẫn có hàng triệu USD được đổ vào các chương trình gọi là chương trình dân chủ Cuba. Cuba xem đó là những nỗ lực nhằm làm suy yếu chính phủ và hệ thống xã hội chủ nghĩa của nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang định phân bổ tới 20 triệu USD trong ngân sách ngoại giao 2016 để phục vụ cho những chương trình như vậy.

Mỹ và Cuba đã chính thức thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao bằng việc sẽ mở lại đại sứ quán ở Washington và Havana vào ngày 20/7 tới.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez sẽ dẫn đầu phái đoàn chính phủ tới thủ đô Washington dự lễ mở đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Dự kiến sẽ có khoảng 500 khách mời tham dự sự kiện trên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến cũng sẽ tới thăm Havana trong thời gian tới.

Sau khi mở lại đại sứ quán, hai bên cam kết sẽ bắt đầu một quá trình dài hạn và phức tạp nhằm bình thường hóa quan hệ tổng thể hiện đang bị cản trở bởi các vấn đề như các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ với Cuba và việc Mỹ kiểm soát căn cứ hải quân Vịnh Guantanamo ở miền đông Cuba.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet