Cuba yêu cầu Mỹ "bồi thường" ở Liên Hợp Quốc

MINH THU (lược dịch)

Hôm 28/9, chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh Cuba và Mỹ có thể bình thường hóa mối quan hệ song phương chỉ khi Washington gỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận thương mại và trao lại quyền kiểm soát căn cứ hải quân Guantanamo cho Havana.

Reuters đưa tin trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trên cương vị chủ tịch Cuba, ông Castro khẳng định nếu như quan hệ giữa Washington – Havana tiếp tục được cải thiện, người dân Cuba cần nhận được sự "bồi thường" sau hàng thập niên bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, chủ tịch Castro và Tổng thống Obama đã lần đầu tiên công bố việc hai nước bình thường hóa quan hệ sau 54 năm xa cách. Hôm 20/7, Mỹ và Cuba cũng đã khôi phục toàn bộ mối quan hệ ngoại giao. 

 Chủ tịch Cuba Raul Castro tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9. 

"Một quá trình dài và phức tạp trên con đường bình thường hóa quan hệ chỉ đạt được khi lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính được gỡ bỏ", ông Castro phát biểu hôm 28/9. 

Chủ tịch Castro cũng kêu gọi Washington "trao trả căn cứ hải quân Guantanamo đã bị Mỹ chiếm đóng trái phép". Căn cứ này từng được Mỹ thuê lại của Cuba kể từ năm 1903 và sử dụng làm nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố bị Mỹ bắt giữ ở nước ngoài. 

Nhà lãnh đạo Cuba cũng yêu cầu các đài phát thanh và truyền hình Mỹ chưa được cấp phép ngừng phát sóng những chương trình nhằm "lật đổ chính quyền và gây bất ổn ở Cuba". 

Tuy nhiên, tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Barack Obama lại bày tỏ một số quan điểm trái với chính phủ Cuba. "Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh vì nhân quyền", ông Obama nói. 

Song Tổng thống Mỹ bày tỏ sự tin tưởng rằng việc tăng cường quan hệ ngoại giao, thương mại và liên lạc sẽ khiến "Quốc hội Mỹ chắc chắn gỡ bỏ lệnh cấm vận chưa được thi hành hiện nay". 

Về phần mình, ông Castro khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Havana và Washington chỉ được khôi phục "khi người dân Cuba được bồi thường những thiệt hại về con người và kinh tế mà họ vẫn đang phải gánh chịu". 

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ gặp chủ tịch Raul Castro vào hôm nay (29/9) bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet