Cục An toàn Thực phẩm: Cá nục nhiễm 0,037mg/kg Phenol không gây hại sức khoẻ!

N. Huyền

Chiều muộn 13/6, Cục phó cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Hùng Long khẳng định với lượng 0,037 mg/kg phenol có trong cá nục ở Quảng Trị không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long

Ông Long cũng cho biết thêm, với mức phát hiện 0,037mg so với 0,18mcg thì nếu trung bình một người Việt nặng 50kg, mỗi ngày ăn 2 lạng cá (200g), ăn hàng ngày có chứa chất này vẫn ở dưới mức 0,18 mcg thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, Cục đã nhận được thông tin Quảng Trị lấy mẫu cá, trong đó có cá nục tại một cơ sở trữ đông, khoảng 25 tấn, trong 6 mẫu có 1 mẫu có hàm lượng phenol 0,037mg/kg cá, Ngay sau khi có thông tin này, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị nói đây là chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và yêu cầu tiêu hủy.

“Ngay lập tức, Cục đã yêu cầu Quảng Trị báo cáo. Họ nói sau khi có kết quả, Chi cục có làm tờ trình kiến nghị hướng xử lý lên Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng không hiểu sao thông tin lại lọt ra ngoài” – ông Long nói.

Theo ông Long, Phenol là chất rắn không màu, màu trắng, có thể có ở dạng dung dịch. Được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên, được sử dụng trong ngành công nghiệp, tồn tại trong nước, không khí, thậm chí trong nước ngầm cũng có phenol.

Người có thể nhiễm Phenol qua không khí (hít thở) qua đất, nước…và  trong môi trường làm việc (tại những cơ sở sản xuất nilon, nhựa,… đều có phenol). Đối với thực phẩm, ông Long cũng cho biết phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt gà rán, chè đen lên men... Phenol có tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt trong một số trái cây như cà chua, táo, lạc, chuối hàm lượng cao… thậm chí sữa cũng có thể có sẵn.

“Về ảnh hưởng của phenol đối với sức khỏe, theo các nghiên cứu hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy penol gây ra ung thư, Viện nghiên cứu ung thư quốc tế, Cơ quan Quản lý môi  trường Mỹ không xếp Phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người. Liều gây chết 50% sinh vật thử nghiệm (chuột) 300- 600mg/1kg thể trọng” – ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long thì hiện nay theo tất cả các tài liệu của Codex, EU, Hoa Kỳ hay Nhật Bản chưa có một cơ quan tổ chức nào quy định mức giới hạn Phenol trong hải sản.

Tuy nhiên, Cục Phó cục An toàn thực phẩm cũng cho biết hiện có một số nghiên cứu cơ quan thực phẩm Châu Âu có nghiên cứu về lượng Phenol ăn vào hàng ngày mà cơ thể người có thể chịu được là 0,18mcg/1kg thể trọng/ ngày. Mức này được cho là an toàn.

“Trở lại công bố của Quảng Trị. Việc lấy mẫu và phát hiện phenol chỉ 1/6 mẫu. Điều này cho thấy số lượng mẫu rất ít. Với mức phát hiện 0,037mg so sánh với 0,18mcg trên thì với trung bình một người Việt nặng 50kg, mỗi ngày ăn 2 lạng cá, ăn hàng ngày có chứa chất này vẫn ở dưới mức 0,18mcg, không ảnh hưởng đến sức khỏe” – ông Long khẳng định.

Ông Long cho biết, hiện đang cho kiểm tra lại, giả sử kết quả vẫn như vậy thì không ảnh hưởng. Hiện Châu Âu, phenol không bao giờ cho vào thực phẩm vì không có tác dụng gì nhưng được đưa vào làm hương liệu vì có mùi thơm.

UBND Tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo lấy thêm mẫu để kiểm nghiệm trong thời gian chờ kết quả kiến nghị tạm thời dừng lưu thông. Tuy nhiên, theo ông Long đánh giá thì, nhận định của chi cục Quảng Trị hơi vội vàng (đúng là chất độc nhưng có lưu lượng của nó chứ không phải cứ có mặt là gây độc). Vấn đề này khá nhạy cảm vì xảy ra liên quan đến cá chết ở các tỉnh miền Trung nên khi báo chí đưa tin cần chính xác, tránh tác động xấu đến xã hội.

“Khuyến cáo các địa phương và các cơ quan chức năng trước vấn đề tác động đến sức khỏe phải thận trọng cân nhắc đến yếu tố nguy cơ để… tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng. Mong các cơ  quan báo chí đưa tin chính xác, đừng để gây hoang mang cho cộng đồng” – một lần nữa ông Long nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 10/6, Sở Y tế Quảng Trị công bố lô cá nục 30 tấn tại cơ sở đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) nhiễm chất cực độc phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg.

Lô cá này được niêm phong vào chiều 11/6, nhưng khối lượng chỉ còn 25 tấn do chủ cơ sở tiêu thụ 5 tấn làm thức ăn cá lóc. Trong buổi niêm phong này, ngành y tế và nông nghiệp Quảng Trị có quan điểm trái chiều về phenol trong thực phẩm. Trong khi ngành y tế cho rằng phenol là chất cực độc trong công nghiệp không được có trong thực phẩm thì ngành nông nghiệp thông tin chưa có quy định về phenol trong ngành này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet