Cục Cảnh sát hình sự xây dựng đề án phòng, chống buôn người giai đoạn 2016–2020

Tiến Dũng

Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an mới đây đã tiến hành xây dựng đề án 2 thuộc Chương trình Phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 – 2020. Nhằm làm rõ hơn về nội dung đề án, Infonet đã phỏng vấn Phó Cục trưởng C45, Đại tá Trần Văn Toản.
Cục Cảnh sát hình sự xây dựng đề án phòng, chống buôn người giai đoạn 2016–2020 - ảnh 1
Một đối tượng bị bắt giữ khi đang đưa người qua biên giới. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

 

 

Tại buổi phỏng vấn, Đại tá Trần Văn Toản - Phó Cục trưởng C45 - Bộ Công an cho biết, đề án 2 của Chương trình phòng, chống mua bán người trong 5 năm tới tập trung vào việc nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng phòng, chống tội phạm mua bán người đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tên gọi đầy đủ của Đề án 2/Chương trình 130/CP là “Đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. Đề án được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020, tập trung vào nâng cao hiệu quả, năng lực cho các cơ quan tư pháp, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác, huy động đồng bộ sức mạnh, nguồn lực của Chính phủ, tổ chức xã hội, quần chúng, nhân dân và tổ chức quốc tế trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Để thực hiện được những vấn đề nêu trên, các cơ quan, đơn vị phải quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định của Quốc hội, Chính phủ và Ban chỉ đạo 138/CP về thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2016-2020. Theo Đại tá Trần Văn Toản, đây “được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan thành viên trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”.

Bên cạnh đó, vị Phó Cục trưởng C45 cũng cho biết: “Khi làm việc này, các cơ quan chức năng cần ưu tiên công tác phòng ngừa, tạo ra những bước đột phá để 100% các tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, phát hiện, điều tra, triệt phá các băng, nhóm, đường dây tội phạm làm giảm cơ bản tội phạm mua bán người vào năm 2020".

Ngoài ra, đại tá Trần Văn Toản cũng thông tin: “Để phòng, chống buôn bán người các cơ quan chức năng, các đơn vị cần sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, với chính quyền địa phương nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đạt hiệu quả. Đề án sẽ thực hiện chương trình nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng phòng, chống tội phạm mua bán người đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường trang thiết bị, phương tiện, lực lượng cho các đơn vị trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống tội phạm mua bán người”.

Còn nói về mục tiêu của Đề án phòng, chống buôn bán người, đại tá Trần Văn Toản nêu rõ: “Quan trọng nhất là cần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người nhằm giảm nguy cơ mua bán người, giảm tội phạm mua bán người”.

Dựa trên các tiêu chí đó, đề án cũng đã đưa ra các mục tiêu cụ thể. Theo đó, hàng năm, 100% các tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được các cơ quan chức năng (Công an và Biên phòng) phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người. Đề án sẽ thu nhận 100% thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người chuyển đến cơ quan có thẩm quyền được phân loại, xử lý và những trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh theo luật định; Cần tăng tỷ lệ khởi tố điều tra các vụ án mua bán người trên tổng số các vụ việc được phát hiện lên 2% mỗi năm, đạt 95% số vụ án mua bán người được truy tố trên tổng số vụ do Viện Kiểm sát thụ lý. Đề án cũng đưa ra mục tiêu phải đạt 95% số vụ án mua bán người được giải quyết và xét xử trên tổng số vụ do Tòa án thụ lý. Công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức được giao nhiệm vụ, có liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Đề án được thực hiện trên phạm vi cả nước, ưu tiên nguồn lực tập trung ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tỉnh có đường biên giới, cửa khẩu hàng không và cảng biển quốc tế từ năm 2016 đến hết năm 2020.

 

Cục Cảnh sát hình sự xây dựng đề án phòng, chống buôn người giai đoạn 2016–2020 - ảnh 2
Các cơ quan chức năng Việt Nam hợp tác với cơ quan các nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người.

Còn Theo Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, việc lựa chọn tỉnh Lào Cai là nơi tổ chức lễ phát động lần đầu tiên có ý nghĩa hết sức to lớn vì đây là địa phương có tình hình phức tạp về mua bán người giai đoạn 2011-2015; qua đó nhằm tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân về công tác phòng, chống mua bán người tại tỉnh Lào Cai nói riêng và tạo sự lan tỏa trên phạm vi toàn quốc nói chung.

Những năm gần đây, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng. Ở Việt Nam, tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán đàn ông, mua bán bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng, đẻ thuê... Trung bình mỗi năm tại Việt Nam phát hiện khoảng 500 vụ phạm tội, liên quan đến hơn 700 đối tượng, lừa bán trên 1.000 nạn nhân. 

Nhiều người đã trở thành nạn nhân của các động mại dâm, hôn nhân cưỡng ép, lao động bất hợp pháp ở nước ngoài. Nạn mua bán người đang trở thành vấn đề phức tạp, không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, nòi giống, lối sống, thuần phong, mỹ tục, pháp luật của Nhà nước mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự của đất nước và là mối quan tâm, lo lắng, bức xúc của toàn xã hội.

Công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ lâu dài, hết sức khó khăn, phức tạp nhưng nếu chúng ta có nỗ lực, quyết tâm, nêu cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, nhất định công tác phòng, chống mua bán người ở Việt Nam sẽ được ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi. 

Trong công tác điều tra, lực lượng chức năng cần nắm chắc tình hình hoạt động tội phạm mua bán người và các đối tượng khác có liên quan tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, đặc biệt ở các tuyến biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với Tòa án, Viện Kiểm sát và các bộ ngành đẩy mạnh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người; lựa chọn vụ án điển hình để xét xử lưu động tại các địa phương trọng điểm nhằm răn đe tội phạm và đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet