Cực đoan Ukraine phá hoại bầu cử Duma Quốc gia Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngày 18/9, các cơ quan ngoại giao Nga ở Ukraine vẫn tổ chức các điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia bất chấp việc Ukraine không đồng ý cho Nga tổ chức cuộc bầu cử này trên lãnh thổ Ukraine.

Đụng độ đã xảy ra khi các lực lượng cực đoan Ukraine cố gắng phá hỏng cuộc bầu cử này.

Những hành động khiêu khích ở Thủ đô Kiev

3 phần tử được coi là cực đoan ở Ukraine, trong đó có nghị sỹ nghị viện Kiev, đại biểu thuộc đảng dân tộc chủ nghĩa “Tự do” Igor Miroshnichenko, cùng với 3 con chó dữ to lớn đã cố gắng ngăn chặn lối vào Đại sứ quán Nga ở Thủ đô Kiev để ngăn không cho người Nga vào trong bỏ phiếu bầu cử. Lực lượng cảnh sát Kiev đã buộc phải vào cuộc để đảm bảo trật tự và bắt giữ 1 trong số 3 người kể trên.

Cực đoan Ukraine phá hoại bầu cử Duma Quốc gia Nga - ảnh 1
Phần tử cực đoan Ukraine âm mưu phá bầu cử Duma Nga

Sau đó, cảnh sát Kiev đã kiểm soát được tình hình, giải phóng được lối vào Đại sứ quán và cho phép các công dân có quốc tịch Nga vào trong Đại sứ quán để bỏ phiếu bầu cử.

Tuy nhiên, Igor Miroshnichenko và Mikhail Kovalchuk, thủ lĩnh của tổ chức xã hội “Phong trào dân tộc-yêu nước Ukraine” vẫn cố gắng ngăn một số công dân Nga đi vào Đại sứ quán. Kovalchuk đã đánh vào mặt công dân này khiến anh ta buộc phải chạy đi. Cảnh sát Ukraine sau đó đã bắt giữ Kovalchuk.

Ngoài ra, một số phần tử được coi là cực đoan ở Kiev đã dựng lều trại gần tòa nhà Đại sứ quán Nga ở Ukraine để phản đối việc tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga trên lãnh thổ Ukraine, sau đó là đốt xé cờ Nga. Một trong số các phần tử này cũng đã tấn công một người Ukraine khi anh ta đang đưa người vợ của mình là công dân Nga vào Đại sứ quán Nga để bỏ phiếu. Kẻ tấn công này sau đó cũng bị bắt.

Một kẻ khác cũng đã bị cảnh sát Ukraine bắt giữ sau khi ném trứng vào người tham gia bỏ phiếu ở Đại sứ quán Nga.

Trong trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “112 Ukraine”, Giám đốc Sở Cảnh sát Kiev Andrey Krishenko cho biết các biện pháp đảm bảo an ninh đã được siết chặt.

Cực đoan Ukraine phá hoại bầu cử Duma Quốc gia Nga - ảnh 2
Bạo loạn ở Odessa?

Bạo loạn ở Odessa

Các đại diện của tổ chức cực hữu “Lực lượng cánh hữu” (Right Sector) đã cố gắng ngăn không cho 2 công dân Nga đi vào Tổng Lãnh sự quán Nga tại Odessa. Sau khi đánh nhau xảy ra, cảnh sát Ukraine đã bắt giữ 2 phần tử cực đoan và đưa vào xe ô tô. Tuy nhiên, các thành viên còn lại của lực lượng này đã tấn công vào xe ô tô này, gây nên tình trạng bạo loạn.

Theo đại diện Sở Cảnh sát Odessa, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 4 tên vì các hành vi côn đồ, trong đó có Sergey Sternenko, tên đứng đầu lực lượng Right Sector ở Odessa.

Yên bình ở Lvov và Kharkov

Cảnh sát Ukraine cũng đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho Tổng Lãnh sự quán Nga tại Lvov. Theo phóng viên kênh truyền hình “112 Ukraine”, Tổng Lãnh sự quán Nga ở Lvov vẫn làm việc bình thường, bối cảnh ở khu vực xung quanh Tổng Lãnh sự quán khá yên bình và không có vụ đụng độ nào xảy ra. Tuy nhiên, phóng viên này không đưa ra thông tin về việc liệu cơ quan ngoại giao của Nga ở Lvov có tổ chức bầu cử Duma Quốc gia hay không.

Còn ở Kharkov, không có bất cứ vụ đụng độ nào xảy ra ở Lãnh sự quán Nga ở Kharkov và an ninh khu vực này cũng được tăng cường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet