Cục dự trữ liên bang Mỹ sắp có nữ chủ tịch đầu tiên

Tùng Lâm

Nhà Trắng vừa thông báo Tổng thống Barack Obama sẽ chỉ định Phó Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen thay thế đương kim Chủ tịch Ben Bernanke.

Theo tờ Telegraph, bà Yellen sẽ là nữ chủ tịch đầu tiên của FED và đảm nhiệm chức vụ này trong giai đoạn có ý nghĩa then chốt đối với nền kinh tế và ngành ngân hàng Mỹ.

Cục dự trữ liên bang Mỹ sắp có nữ chủ tịch đầu tiên - ảnh 1
Bà Janet Yellen, tân giám đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Dự kiến hôm nay bà Yellen và ông Bernanke sẽ có mặt tại Nhà Trắng để Tổng thống Obama đưa ra thông báo chính thức.

Nhiệm kỳ của ông Bernanke sẽ kết thúc vào tháng 1/2014 sau 8 năm lãnh đạo xuất sắc, kéo nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Dưới sự lãnh đạo của ông Bernanke, FED đã có các chương trình mạnh bạo sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. FED đã cho các ngân hàng vay sau khi các thị trường tín dụng đóng băng, cắt giảm lãi suất ngắn hạn tới mức gần bằng 0 và mua hàng nghìn tỉ USD tiền trái phiếu để hạ lãi suất dài hạn.

Các chương trình  này được cho là “cứu tinh” của hệ thống ngân hàng Mỹ.

Bà Yellen nỏi lên như một ứng cử viên hàng đầu sau Lawrence Summers, người đã rút lui vào tháng trước sau khi bị phản đối mạnh mẽ.

Rất có khả năng bà Yellen, 67 tuổi, sẽ tiếp tục chính sách lãnh đạo FED giống ông Bernanke. Là trợ lý của giám đốc Bernanke, bà đóng vai trò là kiến trúc sư quan trọng của các chương trình của FED nhằm giữ lãi suất ở mức thấp kỉ lục, giúp phục hồi nền kinh tế.

Là Phó Chủ tịch FED từ năm 2010, bà Yellen đã quản lý cả công cụ truyền thống của FED là lãi suất thấp trong ngắn hạn và các chương trình độc đáo táo bạo nhằm phục hồi nền kinh tế sau khi khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm 2008. Các chương trình của FED cũng bao gồm việc mua trái phiếu định kỳ hàng tháng và tư vấn cho các nhà đầu tư về xu hướng của lãi suất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet