Cục phó Cục Phòng, chống HIV/AIDS: Thật bất bình khi bạo hành trẻ có HIV

Khánh Ngọc

Ths. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/ AIDS, cho biết, ông thực sự bất bình trước hành động bạo hành trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị nhiễm HIV.
Trẻ em nhiễm HIV tại trung tâm Linh Xuân bị bảo mẫu bạo hành. (Ảnh TTO)

Ths. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/ AIDS – Bộ Y tế cho biết, theo quy định, những trung tâm chăm sóc và bảo trợ trẻ em, trong đó có trẻ nhiễm HIV là do Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. 

Về phía y tế, sau khi làm các kết quả xét nghiệm, nếu trẻ dương tính sẽ được gửi vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Những cháu này được ngành y tế chăm sóc, khám điều trị và cấp thuốc định kỳ, miễn phí.

Để động viên và chăm sóc các cháu được tốt hơn, ông Cảnh cho biết, trong những ngày lễ Tết thiếu nhi như 1/6, rằm trung thu, ngày khai trường, Tết Nguyên đán… các tổ chức, đơn vị trực thuộc Cục phòng, chống HIV/AIDS sẽ đến tặng quà cho các cháu. Động viên tinh thần tặng quà, cơ sở vật chất cho trung tâm để nuôi dưỡng cho các cháu được tốt hơn.

“Về cá nhân tôi không thể chấp nhận được dù đó là trẻ HIV hay trẻ bình thường thì việc bạo hành trẻ em là điều cần lên án mạnh mẽ. Đối với những trẻ nhiễm HIV đã trăm đường khổ vì thế càng phải bảo vệ và chăm sóc các em nhiều hơn”.

Ông Cảnh thông tin thêm, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ kiểm tra lại thông tin cụ thể sau đó sẽ có các biện pháp can thiệp để giúp đỡ trẻ bị nhiễm HIV được hưởng những chính sách và chăm sóc thỏa đáng của xã hội.

Từ năm 2006, VN đã thực hiện chương trình theo dõi và điều trị trẻ em nhiễm HIV. Chương trình được triển khai ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhi trung ương bằng việc mở phòng khám ngoại trú cho trẻ nhiễm HIV. 

Nhờ đó trẻ nhiễm HIV được theo dõi, điều trị đúng phác đồ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Năm 2008 Việt Nam có thêm chương trình phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con nên việc theo dõi, điều trị cho trẻ nhiễm HIV càng thuận lợi và tốt hơn.

Các bà mẹ nhiễm HIV vẫn có thể sinh con sau khi điều trị ARV để sinh ra được những đứa con khỏe mạnh còn trường hợp trẻ không may mắn nhiễm HIV vẫn được chăm sóc y tế tối đa. Đến thời điểm này, trẻ bị nhiễm HIV sống lâu nhất đã được 20 tuổi.

Tính đến hết năm 2014, toàn quốc có 91.393 bệnh nhân được điều trị ARV, tăng 9.322 bệnh nhân so với 2013, đạt 99% chỉ tiêu năm 2014. Chất lượng điều trị được tăng cường; trên 90% số bệnh nhân điều trị ARV được xét nghiệm có tải lượng Virus duy trì ở mức thấp; 94,5% số trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV có điều trị dự phòng đã không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet