Cục Thuế TP.HCM phát thông báo "nếu kinh doanh trên facebook hãy nộp thuế"

Nguyễn Cường

Trên đây là quan điểm của Cục Thuế TP.HCM với hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Đến thời điểm này Cục đã gửi thư thông báo đến 13.000 tài khoản tại TP.HCM phát sinh hoạt động này, nhằm định hướng rằng “nếu có kinh doanh thì hãy nộp thuế”.
Ông Trần Ngọc Tâm trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND.

Chiều 6/12, HĐND TP.HCM tiếp tục làm việc với phần chất vấn ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục Thuế.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Cao Anh Minh cho rằng, trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm, quảng cáo trực tuyến… “tiền đang chạy ra nước ngoài”, ông đề nghị Cục Thuế cho biết giải pháp và chính sách quản lý.

Cùng vấn đề này, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề cập đến việc bán hàng qua mạng. Bà đề nghị cho biết những động thái của Cục Thuế để đảm bảo công bằng giữa các loại hình buôn bán, “tránh tình trạng thu nhập nhiều đóng ít, còn thu nhập ít thì đóng đầy đủ”.

Trả lời những câu hỏi này, ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục Thuế cho rằng “chúng ta đang tiệm cận với nền kinh tế trong cuộc cách mạng 4.0”, do vậy có những hoạt động không thể chi phối vì “xâm nhập” từ nước ngoài, hay thực hiện “nền kinh tế chia sẻ”.

“Từ đầu năm chúng tôi đã thấy được thương mại điện tử không còn là cá biệt mà bắt đầu phổ biến” – ông nói và nhận định rằng việc quản lý hoạt động này còn nhiều vấn đề phải xem xét.

Theo thống kê, hiện TP.HCM có 280 sàn giao dịch điện tử, khoảng 13.000 "nick facebook" có hoạt động giao dịch hàng hóa, quảng bá sản phẩm. 

Theo ông Tâm, Cục Thuế đã gửi thư đến 13.000 tài khoản facebook nói trên để thông báo và lập biên bản xác định số liệu với gần 4.000 tài khoản có quảng bá với số lượng lớn. Tuy nhiên ông thừa nhận rằng đây chỉ là cách “tác động về mặt ý thức”, nhằm định hướng rằng “nếu có kinh doanh thì hãy nộp thuế”.

Ông Tâm cũng thông tin: Cục Thuế đã xử lý một trường hợp đăng ký kinh doanh mỹ phẩm (bằng hình thức thương mại điện tử), nhưng toàn bộ hoạt động thanh toán đều qua tài khoản cá nhân. Bước đầu cục Thuế đã truy thu hơn 8 tỷ và phạt 21 tỷ đồng.

Ông Tâm cho rằng dù con số này không lớn nhưng bước đầu xác lập quan hệ quản lý, đặt ra giải pháp cho những trường hợp sau.

Cũng theo ông Tâm, hiện nhiều người kinh doanh thương mại điện tử nhưng lại thanh toán bằng tiền mặt, điều này khiến các cơ quan quản lý lúng túng trong xử lý. Ngoài ra có những trường hợp thanh toán ra nước ngoài nên không xử lý được.

Vè giải pháp, ông Tâm nhấn mạnh rằng cần sử dụng hóa đơn điện tử, tiếp theo sẽ đề xuất giao dịch hơn 5 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet