Cục Thuế Yên Bái: Thực hiện tiêu chuẩn cần "xây", "chống" trong công chức thuế

H.Yến

Để xây dựng ngành thuế Yến Bái vững mạnh về mọi mặt, Đảng ủy Cục Thuế tỉnh Yên Bái tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt những tiêu chuẩn cần "xây” và những điều cần "chống” trong công chức thuế...

Trong những năm qua, ngành Thuế tỉnh Yên Bái luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, ủng hộ của doanh nghiệp. Nhờ đó, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và xây dựng đảng.

Trong nhiều năm liền, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Yên Bái được công nhận là "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện". Nhiều tập thể và cá nhân đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương; Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh tặng Bằng khen; Tổng cục Thuế tặng giấy khen và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Có được kết quả này là do Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Yên Bái luôn đề cao công tác giáo dục, chính trị tư tưởng, đạo đức cho mỗi cán bộ, đảng viên. Nhìn lại hoạt động xây dựng Đảng thời gian qua, có thể thấy, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã thường xuyên triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên qua nhiều hình thức như: Hội nghị học tập quán triệt, nghiên cứu phát động các phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị chuyên đề… Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa quá trình đào tạo và tự đào tạo để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp trong quản lý thuế.

Đặc biệt, Đảng bộ cũng tích cực triển khai nghiêm túc các Chỉ thị của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong đó mới đây nhất là Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện lời dạy của Bác đối với cán bộ công chức: "Cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư”. Đảng ủy Cục Thuế tỉnh Yên Bái cũng tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt những tiêu chuẩn cần "xây” và những điều cần "chống” trong công chức thuế... để xây dựng ngành thuế Yên Bái vững mạnh về mọi mặt. 

Trong nhiều năm qua, ngành Thuế Yên Bái luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao, số thu năm sau đều cao hơn năm trước. Trong đó, năm 2012 ngành Thuế Yên Bái đã được đứng trong "Câu lạc bộ 1.000 tỷ" với số thu ngân sách đạt 1.067 tỷ đồng.

Năm 2016, Đảng bộ Cục Thuế đã lãnh đạo toàn Ngành về đích ấn tượng với số thu nộp ngân sách nội địa đạt 2.143 tỷ đồng, vượt cao so với dự toán Bộ Tài chính và dự toán của Tỉnh giao. Như vậy, chỉ trong vòng 4 năm, ngành Thuế tỉnh Yên Bái đã chính thức đứng trong "Câu lạc bộ 2.000 tỷ".

Những năm qua, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã đề ra và triển khai có hiệu quả nhiều nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo chính quyền đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, chống thất thu thuế ở tất cả các khu vực, nhất là khu vực kinh tế ngoài quốc doanh; đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ và chất lượng phục vụ tại bộ phận một cửa ở cơ quan thuế các cấp, nhanh chóng giải quyết thủ tục hành chính thuế…

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, ngành Thuế tỉnh Yên Bái đã thực hiện các dịch vụ: khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử và gần đây nhất là hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế, qua đó giảm được 420/537 giờ nộp thuế, đưa tổng số giờ nộp thuế của người nộp thuế xuống chỉ còn 117 giờ, vượt mục tiêu Nghị quyết số 19/NQ - CP năm 2015 của Chính phủ đã đề ra…

Bên cạnh việc đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Yên Bái cũng đã chú trọng tổ chức sự kiện tôn vinh những đóng góp của doanh nghiệp nhằm động viên khuyến khích các doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách thuế.

Mới đây, ngày 16/9/2017, Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2016. 101 tổ chức, cá nhân tiêu biểu đã được tuyên dương tại hội nghị nhờ những đóng góp lớn với số thu ngân sách của Tỉnh với tỷ trọng cao - trên 50% tổng số thu ngân sách của toàn Tỉnh.

Bộ Tài chính đã tặng Bằng khen cho 01 doanh nghiệp; UBND Tỉnh tặng Bằng khen cho 5 doanh nghiệp; Tổng cục Thuế tặng Giấy khen cho 03 doanh nghiệp, 04 hộ cá nhân kinh doanh và Cục Thuế tỉnh Yên Bái tặng giấy khen cho 55 doanh nghiệp, 29 hộ cá nhân kinh doanh và 4 cá nhân có thành tích thực hiện chính sách thuế thu nhập cá nhân…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet