Cung cấp vũ khí cho Ukraine không khác gì ác mộng

Đức Dũng (lược dịch)

Đài phát thanh Đức cho rằng, vũ khí được trao cho Ukraine chưa chắc đã được sử dụng để phòng thủ theo như cam kết với Mỹ, và ý tưởng có thêm vũ khí trong một khu vực đã quá tràn ngập vũ khí thực sự làm châu Âu lo ngại.
Quân đội Ukraine

Hôm 3/8 đài tiếng nói Deutschlandfunk của Đức cho biết: ngay từ thời ông Barack Obama còn đang tại vị, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí cho nước này. Nếu Washington sẽ đáp ứng yêu cầu của Kiev, thì đối với Đức và Pháp không khác nào gặp phải ác mộng.

Sự khước từ của Cựu Tổng thống Obama

Ông Obama đã không chấp nhận yêu cầu cung cấp vũ khí của Kiev – thậm chí khi đó Washington còn hạn chế chuyên viên hướng dẫn và một số thiết bị như: radar, thiết bị theo dõi ban đêm và các thiết bị khác. Đáp lại, ông Poroshenko phàn nàn rằng nếu cứ như vậy thì cuộc chiến tại Donbass sẽ chẳng thể giành thắng lợi - đài Deutschlandfunk nhắc lại.

Cho đến nay, ông Poroshenko và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak vẫn tiếp tục không mệt mỏi yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

Liệu giờ đây Hoa Kỳ có từ chối?

Đặc phái viên mới của Hoa Kỳ Kurt Volker tới Ukraine và phản ứng trước yêu cầu của nhà chức trách Ukraine với thái độ đầy thấu hiểu. Ông Volker mang đến cho Kiev hy vọng rằng, lần này người Mỹ có thể sẽ đưa ra một quyết định khác.

Trước đó, ông Walker đã có mặt tại Kramatorsk, khu vực gần đường ranh giới. Ngay sau đó, ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên tham gia nhiều hơn trong việc giải quyết tình hình ở Donbass. Ông nói: "Theo như tôi biết, đây không phải là một cuộc xung đột lạnh, mà nó là một cuộc chiến sôi sục".

Liệu đây có phải là sự khiêu khích?

Theo đài Deutschlandfunk, ông Volcker cho rằng việc cung cấp "vũ khí phòng thủ" cho Ukraine không phải là sự khiêu khích. Đặc phái viên Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Điều đó sẽ cho phép Ukraine tự bảo vệ bản thân nếu phía Nga đặt chân trên lãnh thổ Ukraine. Nga khẳng định sẽ không làm như vậy, và do đó sẽ không có rủi ro nào hết".

Vẫn hiện diện rủi ro?

Trước đó, tờ báo The Wall Street Journal đưa tin, rằng Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn soạn thảo kế hoạch cung cấp vũ khí cho Kiev, trong đó có cả tên lửa chống tăng.

Trong trường hợp này, các chuyên gia quân sự Nga nghi ngờ khả năng quân đội Ukraine sẽ tuân theo các "quy định" của phía Mỹ - đài phát thanh Đức cho biết. Họ cho rằng các tên lửa chống tăng có thể sẽ không được sử dụng phục vụ quốc phòng, mà lại được sử dụng với mục đích tấn công.

Chuyên gia quân sự Victor Marakhovski nhận định: "Hệ thống tên lửa chống tăng Javelin có thể được sử dụng không chỉ như một vũ khí phòng thủ. Chúng cũng có thể được sử dụng như một vũ khí không kích và tấn công, ví dụ như trong khu vực thành phố".

Hơn nữa, không chỉ phía Nga mà cả các nước châu Âu đều rất phiền lòng về việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Đài Deutschlandfunk kết luận: "Đối với Đức và Pháp, ý tưởng rằng trong một khu vực tràn ngập vũ khí mà lại sẽ có thêm nhiều vũ khí nữa, chẳng khác nào một cơn ác mộng. Sau tất cả, hiện giờ không phải thời điểm để đạt được thậm chí cả một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet