Cùng nhìn lại những hình ảnh của thương xá TAX qua gần 100 năm tồn tại

Nguyễn Cường

Ngày 12/10 thương xá TAX sẽ chính thức bị phá bỏ sau 92 năm tồn tại. Trải qua nhiều biến động của lịch sử nên tòa nhà này cũng mang những dáng dấp khác nhau trong chừng ấy thời gian.

Thương xá TAX được xây dựng năm 1922 và hoàn thành vào năm 1924 với tên gọi Grands Magasins Channer (GMC) với công năng là trung tâm thương mại. Tòa nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào tại góc đường Nguyễn Huệ và góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi (Quận 1) ngày nay.

Sau năm 1934 biển hiệu GMC được gắn thêm ở khu vực tháp vòm đồng hồ. 

Tòa nhà được chụp từ máy bay thời kỳ Pháp thuộc.

Năm 1942 tòa nhà được cải tạo xây dựng thêm tầng 4, mái vòm được tháo dỡ. 

Đầu những năm 60 của Thế kỷ trước, tên GMC được đổi thành Thương xá TAX.

Tới năm 1981 nơi này được đổi tên thành Cửa hàng bách hóa tổng hợp Thành phố.

Những năm sau khu vực này bắt đầu xuất hiện các tòa nhà cao tầng. Phía xa trong ảnh là tòa nhà Sunwah - một cao ốc hiếm hoi thời đó.

Vào những năm 90 của Thế kỷ 20, công trình này bắt đầu xuống cấp.

Tới năm 1998 tòa nhà này được sơn sửa và lấy lại tên Thương xá TAX.

Năm 2003 tòa nhà này trải qua lần tu sửa lớn cuối cùng và mang dáng dấp như hiện nay.

Những thanh đồng được uốn thành chữ SCGM, viết tắt của công ty Société Coloniale des Grands Magasins - chủ sở hữu Thương xá TAX khi đó. 

Tới đây tại vị trí này sẽ là cao ốc mới, công trình này sẽ cao 165m bao gồm 40 tầng nổi và 6 tầng hầm. Đặc biệt tại đỉnh của tòa nhà sẽ có một sân bay trực thăng. Công trình được chia làm hai phần chính là khối đế (6 tầng) và phần tháp (34 tầng) và 4 tầng hầm.

Theo công năng sử dụng, 6 tầng khối đế và 2 tầng hầm sẽ được bố trí trung tâm thương mại, các dịch vụ mua sắm, giải trí, tại đây cũng sẽ có đường để đi vào thẳng nhà ga ngầm của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, 2 tầng hầm dưới cùng sẽ là bài đậu xe, 34 tầng phần tháp là tổ hợp văn phòng, khách sạn.

Hình ảnh sử dụng trong bài được SATRA cung cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet