Cúng ông táo cần mua những gì cần thiết nhất?

Đây là những thứ cần thiết mà người đi chợ cần mua để chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Mua đồ cúng ông Táo đầy đủ gồm những gì?

Thứ nhất, các thứ dâng lễ không thể thiếu là bộ mũ ông Công gồm có 2 mũ ông và 1 mũ bà. Những bộ đồ cúng bán sẵn tại các chợ, bạn chỉ việc mua về. Kèm theo là đồ vàng mã để đốt sau lễ cúng ông Táo.

Cúng ông táo cần mua những gì cần thiết nhất? - ảnh 1

Về đồ lễ, nếu đơn giản, người đi chợ chỉ cần mua thêm đĩa xôi, khoanh giò, tiền vàng mã, trầu cau, hoa quả là đã đầy đủ cho một lễ cúng ông Táo tối giản và lòng thành.

Cầu kỳ hơn, người ra đi chợ phải sắm sanh thực phẩm làm mâm cỗ mặn đầy đủ cúng ông Táo, các đồ đi chợ cần mua gồm: gạo, muối, thịt lợn, giò, rau xào thập cẩm, bưởi, trà, quả cau, lá trầu, hoa đào, hoa cúc, giấy tiền, vàng mã, cá chép.

Sau khi sơ chế, nấu nướng, thành phẩm lên mâm cúng ông Táo bao gồm: một đĩa gạo, một đĩa muối, đĩa thịt vai luộc, bát canh mọc, đĩa rau xào thập cẩm, giò, xôi gấc, chè kho, hoa quả, mỗi thứ 1 đĩa. Ngoài ra soạn ấm trà sen, 3 chén rượu, quả bưởi, trầu cau cho vào đĩa nhỏ, lọ hoa đào nhỏ, lọ hoa cúc, tập giấy tiền, vàng mã. Ngoài ra, gia chủ chuẩn bị 3 cá chép vàng, để cúng sau đó thả ra sông hồ nước sạch để làm phương tiện đưa ông Táo lên chầu Ngọc hoàng.

Nhiều gia đình có thói quen làm mâm cúng Táo phải có một con gà luộc. Điều này được cho là thói quen làm cỗ cúng của người Việt, song cũng có người cho rằng những nhà có trẻ con cúng Táo Quân một con gà lễ (gà trống choai) có ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên mạnh khỏe, sức vóc.

Thời gian, cách cúng ông Táo

Lễ cúng ông Táo thông thường tiến hành vào trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Cũng có thể cúng sớm hơn vào buổi trưa, tối ngày 22 tháng Chạp.

Gia chủ chuẩn bị bài khấn, khấn sau khi thắp hương, Khi hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra hóa, vẩy rượu trắng vào tro vàng mã, sau đó mang cá chép ra ao hồ nước trong để thả.

Thông thường có thể cúng ông Táo tại ban thờ gia tiên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet