Cuộc cách mạng áo vàng đang nhen nhúm ở Malaysia

Đức Dũng (lược dịch)

Vụ bê bối tài chính đã làm mất uy tín của chế độ cầm quyền tại Malaysia, nước từng được coi là một trong các quốc gia ổn định nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Người biểu tình Malaysia yêu cầu Thủ tướng Najip Razak từ chức

Theo báo Độc lập (Nga), ngày 31/8, hàng chục ngàn người Malaysia đã đổ xuống đường biểu tình, yêu cầu Thủ tướng Najib Razak từ chức vì cáo buộc tham nhũng (trước đó, ông này đã được những "người bạn" Ả rập của mình chuyển cho số tiền 700.000 USD).

Ủng hộ những người biểu tình còn có cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người từng lãnh đạo đất nước Malaysia trong 22 năm.

Trong hai ngày liên tiếp, những người biểu tình tập trung tại quảng trường trung tâm Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia. Họ đều mặc áo màu vàng là màu của nhóm ủng hộ dân chủ "Bersih", bất chấp việc chính quyền cấm mặc trang phục màu vàng và Website của tổ chức này trên Internet đã bị chặn. Theo tiếng Malaysia, Bersih có nghĩa là "trong sạch", nhóm này là tập hợp của nhiều tổ chức phi chính phủ.

Khẩu hiệu chính của những người biểu tình là yêu cầu thủ tướng Najib Razak từ chức, trong khi ông này cố gắng chứng minh rằng, việc tài trợ và chuyển số tiền gần 700.000 USD vào các tài khoản cá nhân của ông từ một người Ả rập có thiện chí là hợp pháp.

Theo thời báo tài chính (Financial Times), vụ việc bắt nguồn từ năm 2009, khi ông Najib thành lập quỹ phát triển có tên gọi 1MDB. Ông đã phát hành trái phiếu trị giá hàng tỷ USD và mua sắm trong lĩnh vực năng lượng và bất động sản.

Nhưng hóa ra là quỹ này không có vòng quay vốn liên tục và hiện không thể thanh toán các khoản nợ. Vào tháng Năm, quỹ quốc gia Abu Dhabi đã xuất hiện để hỗ trợ cho quỹ của Malaysia. Sau đó, theo điều tra của tờ nhật báo Wall Street Journal, một phần của số tiền này đã được chuyển từ 1MDB sang các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Những người ủng hộ ông Najib khẳng định rằng, việc thành lập quỹ phát triển là chân chính, mặc dù vấp phải những sai lầm trong việc nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế Malaysia thông qua các nguồn phát triển sáng tạo.

Nhưng không có lời giải thích nào là đáng tin, cho dù đó là số tiền tài trợ hợp pháp từ phía Ả Rập, hay là hối lộ dưới hình thức tài trợ thì điều này cũng đã làm giảm uy tín của đất nước, cũng như uy tín của chính ông Najib.

Thủ tướng Najib buộc phải chiến đấu để tồn tại. Ông đã điều chuyển  người phụ trách điều tra vụ bê bối trên sang vị trí khác, sa thải Phó Thủ tướng – người đã dám nói rằng, vụ việc cần một lời giải thích, đình chỉ xuất bản hai tờ báo đã cho đăng tải thông tin về quỹ phát triển trên.

Chính phủ tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp. Ông Najib cho biết những người tham gia biểu tình không phải là những người yêu nước, họ không yêu đất nước mình. Tờ Guаrdian nhận xét rằng, những ngôn từ này rất khó để thuyết phục người Malaysia để trong năm tới họ bắt đầu phải nộp thuế trên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, tỷ giá của đồng nội tệ Ringgit đã giảm xuống mức kỷ lục trong vòng 17 năm qua.

Thêm một dấu hiệu không thuận lợi đối với ông Najib trong quá trình tranh luận đó là: phe đối lập có được sự ủng hộ của ông Mahathir Mohamad – nhà lãnh đạo đất nước trong 22 năm và lúc đầu từng đóng vai trò là người thầy của Thủ tướng đương nhiệm.

Hôm thứ Bảy, ông Mahathir đã tới thăm trại của những người biểu tình, mang đến cho họ niềm vui khôn tả.

Ông Prabu Gauesan - người đứng đầu một tổ chức phi chính phủ đã nói rằng, không nên thổi phồng vai trò của những người tham gia mít tinh. Họ chủ yếu là người Mã Lai gốc Trung Quốc và đại diện các dân tộc thiểu số khác. Còn người Mã Lai, người Hồi giáo lại rất ít. Ông Gauesan cho biết thêm, tổ chức "Bersih" đã bỏ lỡ cơ hội huy động những người Mã Lai theo đạo Hồi, khi đưa ra khẩu hiệu yêu cầu Thủ tướng – một người Mã Lai từ chức thay vì tập trung vào chủ đề mà tất cả cùng quan tâm, đó là sự suy giảm về mức sống.

Chính phủ sẽ không chịu thất bại, khi tận dụng sự tính toán sai lầm này của phe đối lập và tuyên bố rằng, trong tháng Mười sẽ có hàng triệu người ủng hộ chính phủ trên các đường phố. Họ không mặc áo vàng, mà sẽ mặc áo đỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet