"Cuộc chiến bản đồ": Phát miễn phí bản đồ chủ quyền Việt Nam cho du khách TQ

HẢI CHÂU

Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho biết sẽ chuyển bản đồ thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa cho Hải quan để cung cấp cho các du khách từ Trung Quốc.

Biện pháp bổ sung rất cần thiết

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài "Đối mặt với "cuộc chiến bản đồ" từ du khách Trung Quốc?", trong đó đề xuất cung cấp các bản đồ thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho các hướng dẫn viên du lịch, du khách đến từ Trung Quốc khi họ mang theo các loại ấn phẩm du lịch, bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng Nguyễn Thái Hoan bày tỏ: "Nếu thực hiện được như đề xuất thì hay quá đi chứ!".

Bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền biển đảo của Việt Nam do du khách Trung Quốc mang vào Việt Nam bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng tịch thu. (Ảnh: HC)

Trước việc nhiều người Trung Quốc "tuồn" vào Việt Nam các loại bản đồ vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, ông Nguyễn Thái Hoan cho rằng: "Mình cần có các biện pháp chủ động ứng phó. Bên cạnh việc xử phạt các đối tượng vi phạm, tịch thu và tiêu huỷ tang vật theo quy định của pháp luật thì việc cung cấp các tài liệu, bản đồ chính thống khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam cho du khách Trung Quốc cũng là một trong những biện pháp bổ sung rất cần thiết.

Mình tịch thu, nói cho họ biết bản đồ này là sai, vì sai nên mới bị tịch thu. Nhưng dù sao khi đi du lịch thì du khách cũng cần có bản đồ, nếu không có thì cũng kẹt cho họ nên mình cũng cần cung cấp lại cho họ những bản đồ chính thống, đúng đắn để họ tiện lợi khi đi du lịch trên địa bàn, và qua đó mình cũng vừa tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa".

Tương tự, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng có những đánh giá rất tích cực về đề xuất của báo Infonet: "Cái đó thì quá tốt rồi. Hướng như thế là đúng hoàn toàn. Định hướng của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng sẽ làm như vậy!".

Không thiếu bản đồ nhưng thiếu... phối hợp

Tuy nhiên trên thực tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng chưa bao giờ đặt vấn đề sau khi tịch thu bản đồ vi phạm thì phát lại cho du khách Trung Quốc các bản đồ thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nguyên nhân theo ông Nguyễn Thái Hoan là: "Cái đó các hãng lữ hành phải làm chứ mình thì chịu, không có bản đồ!".

Đồng thời ông Nguyễn Thái Hoan cho biết: "Hồi sân bay Đà Nẵng còn sử dụng nhà ga cũ, tôi thấy có một quầy thông tin du lịch của Sở VH-TT-DL, có nhân viên trực để cung cấp các tờ rơi, tờ gấp, bản đồ du lịch cho du khách quốc tế. Nhưng từ khi đưa nhà ga mới vào hoạt động thì tôi không còn thấy có quầy thông tin du lịch này nữa".

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Chí Cường cho biết: "Sở VH-TT-DL Đà Nẵng kết hợp với Trung tâm Hỗ trợ du khách mới thiết lập được quầy thông tin du lịch ở nhà ga hành khách nội địa. Hiện đang làm thủ tục để đầu tư tiếp quầy thông tin du lịch ở nhà ga hành khách quốc tế, dự kiến đến cuối năm nay sẽ đưa vào hoạt động".

Sau quầy thông tin du lịch ở ga nội địa, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ tiếp tục mở thêm quầy thông tin du lịch tại ga quốc tế ở sân bay Đà Nẵng để kịp thời cung cấp các bản đồ thể hiện đúng chủ quyên biển, đảo Việt Nam cho du khách nước ngoài. (Ảnh: HC)

Đặc biệt, ông Trần Chí Cường khẳng định: "Hàng năm Trung tâm Xúc tiến du lịch đều in các bản đồ, ấn phẩm du lịch Đà Nẵng đặt tại các quầy thông tin du lịch và Trung tâm Hỗ trợ du khách để cung cấp miễn phí cho khách. Tại các khách sạn, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng cung cấp đầy đủ bản đồ về du lịch Đà Nẵng. Các bản đồ này được in bằng nhiều loại ngôn ngữ, trong đó có cả bản đồ bằng tiếng Trung, tiếng Anh...".

Việc Hải quan Đà Nẵng không có bản đồ đúng để cung cấp cho du khách bị tịch thu bản đồ vi phạm như ông Nguyễn Thái Hoan đề cập, ông Trần Chí Cường cho hay, nguyên nhân là phía Hải quan không đặt vấn đề với Sở VH-TT-DL Đà Nẵng để được cung cấp. Ông Nguyễn Thái Hoan cũng thừa nhận Hải quan Đà Nẵng chưa bao giờ đặt vấn đề này với Sở VH-TT-DL Đà Nẵng.

Sở VH-TT-DL sẽ chuyển bản đồ cho Hải quan Đà Nẵng

Về định hướng sắp tới, ông Nguyễn Thái Hoan cho hay sẽ tham mưu cho Cục Hải quan Đà Nẵng để đề xuất với các sở, ngành hữu quan, nhất là Sở VH-T-DL về việc cung cấp bản đồ đúng cho các du khách bị tịch thu bản đồ vi phạm. Tuy nhiên ông có phần lo lắng về vấn đề kinh phí: "Mình có chịu được chi phí đó không? Để in được một bản đồ như vậy không dễ, nhưng nếu làm được sẽ rất hiệu quả. Do vậy, vấn đề này cần thiết phải được đưa ra bàn giữa các sở, ngành hữu quan để có phương án xử lý thích hợp".

Với những thông tin được ông Trần Chí Cường cho biết như nêu trên thì chuyện kinh phí và nguồn cung bản đồ có lẽ không còn quá đáng lo nữa. Vấn đề là sự phối hợp giữa các sở, ngành hữu quan mà cụ thể là giữa Sở VH-TT-DL Đà Nẵng với Hải quan Đà Nẵng trong thời gian tới như thế nào?

Ông Trần Chí Cường khẳng định, sắp tới Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng, chuyển bản đồ cho lực lượng Hải quan để khi tịch thu các bản đồ vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam thì sẽ có ngay các bản đồ thể hiện đúng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để cung cấp kịp thời cho du khách khi xuống sân bay Đà Nẵng.

"Sắp tới quầy thông tin du lịch tại ga hành khách quốc tế đi vào hoạt động thì chúng tôi sẽ đặt các ấn phẩm, bản đồ tại đó để cung cấp miễn phí cho du khách. Trước mắt chúng tôi sẽ đặt thêm bản đồ ở các quầy thông tin của các đơn vị khác đã có tại ga quốc tế để cung cấp cho du khách. Đồng thời triển khai phối hợp với Hải quan để cùng đảm bảo việc cung cấp cho các du khách mang theo bản đồ vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam nên bị tịch thu" - ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet