Cuộc chiến Iran - Mỹ về Thỏa thuận hạt nhân bắt đầu

Đức Dũng (lược dịch)

Iran mới đây đã lên tiếng cáo buộc Mỹ vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đồng thời yêu cầu tổ chức cuộc gặp với Cao ủy EU về Đối ngoại và chính sách an ninh Federica Mogherini - người chịu trách nhiệm với hoạt động về thúc đẩy thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận trên.

Sự bất bình của Iran xuất phát từ việc Quốc hội Mỹ đã quyết định kéo dài các lệnh cấm vận chống Iran. Việc giảm các lệnh cấm vận là một điều kiện quan trọng để Chương trình hạt nhân Iran chịu sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Hãng tin Newru, “Tự do”, dựa trên nguồn tin chính thức của mình, đã thông tin  rằng Ngoại trưởng Iran Javad Jarif trong bức thư gửi bà Federica Mogherini đã đề nghị bà Mogherini triệu tập phiên họp của ủy ban quốc tế chịu trách nhiệm theo dõi thực hiện Thỏa thuận hạt nhân Iran (ủy ban này gồm đại diện của EU, Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc và Mỹ) để thảo luận về việc Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận mới với Iran. Theo phía Iran, đây là sự vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký vào năm 2015.

Ngoài ra, Tổng thống Iran Hassan Rouhani còn giao cho các nhà khoa học Iran bắt đầu nghiên cứu, thiết kế các loại tàu chiến có sử dụng thiết bị hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Obama.

Các lệnh cấm vận được kéo dài mà không có chữ ký của Tổng thống Obama

Ngày 15/12, Nhà Trắng ra thông báo rằng các lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran với thời hạn 10 năm đã tự động có hiệu lực, cho dù Tổng thống Barack Obama không đặt bút ký vào dự thảo này.

Văn kiện này có hiệu lực là do quy định của luật pháp Mỹ, theo đó, sau khi văn kiện được hai viện của Quốc hội thông qua, nó sẽ tự động có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Washington cũng khẳng định rằng việc kéo dài lệnh cấm vận có thời hạn 10 năm chống Iran không phải là sự vi phạm Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Được biết, các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đã được bắt đầu từ năm 2004 sau khi phương Tây nghi ngờ Iran đang chế tạo vũ khí hạt nhân. Từ năm 2006, các cuộc đàm phán với Iran đã được nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh + Đức) tiến hành. Từ năm 2006-2010, Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU đã áp đặt một số lệnh cấm vận chống Iran vì Iran không đưa ra bằng chứng nào về việc không có tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đến tháng 7/2015, sau nhiều năm tiến hành đàm phán, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran. Hai bên đã thống nhất kế hoạch hành động tổng thể, theo đó Iran cam kết sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân và chỉ sử dụng các cơ sở hạ tầng hạt nhân cho mục đích hòa bình. Đổi lại, phương Tây cam kết dần dần dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Iran.

Sau khi ký kết thỏa thuận này, Iran tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo vì kiên quyết rằng các tên lửa này không phải là một phần trong chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, tháng 12/2015, Liên Hợp Quốc cho rằng việc phóng tên lửa của Iran là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Mỹ cũng cảnh báo Iran về khả năng sẽ áp đặt các lệnh cấm vận chống Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet