Cuộc chiến UAV - Nga đang nhanh chóng bắt kịp Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, mặc dù Nga từ lâu đang thua Mỹ về công nghệ quân sự, song trong những năm gần đây nhờ chiến tranh Syria, một lĩnh vực công nghệ của Nga đang dần phát triển.

Mặc dù Nga thua kém phương Tây về công nghệ máy bay không người lái (UAV), Moscow đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách nhờ chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Cho đến thời điểm hiện tại, máy bay không người lái của Nga đã được triển khai hơn 14.000 lần tại quốc gia này.

Quân đội Nga đang chú trọng phát triển công nghệ UAV.

Thiếu tướng Alexander Novikov, người đứng đầu Văn phòng Phát triển UAV của Bộ Tham mưu Nga cho biết: “Các máy bay không người lái của Nga hiện nay bao gồm các loại tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Việc sử dụng máy bay đã đảm bảo quân đội Nga có thể liên tục kiểm soát tình hình dưới đất trên toàn lãnh thổ Syria“.

Ông Samuel Bendett, một nhà nghiên cứu chuyên về các thiết bị không người lái của quân đội Nga cho biết, Moscow đã thu được những bài học quý giá trong việc phát triển UAV nhờ các hoạt động quân sự tại Syria.

“Quân đội Nga đã sử dụng thành công công nghệ UAV để nâng cao sức chiến đấu của mình tại Syria. Chúng thực hiện các hoạt động do thám và thu thập thông tin, nhờ đó quân đội Nga và quân đội Syria có thể kiểm soát tình hình tốt hơn. Hiện nay Nga đã ngang Mỹ trong việc sử dụng các thiết bị không người lái tại các khu vực nguy hiểm và có chiến sự”, ông Bendett nói.

“Các loại máy bay không người lái mà ông Novikov nêu ra rất có thể là loại tầm ngắn mang tên Eleron và tầm trung Orlan-10, cả hai đều được sản xuất tại Nga. Loại tầm xa có tên là Forpost, vốn là một phiên bản máy bay Searcher của Israel được lắp ráp tại Nga, có tầm hoạt động trên 250km. Các mẫu máy bay UAV khác của Nga có thể có tầm hoạt động trong khoảng từ 15 đến 100km”, chuyên gia người Mỹ nói thêm.

Đối với Nga, việc phát triển máy bay UAV là cả một quá trình dài, khi trước đây Moscow thua cả Iran trong lĩnh vực này.

“Trong chiến dịch quân sự ở Syria, Nga thiếu các thiết bị UAV mà Mỹ, Israel, Trung Quốc và thậm chí là Iran đang sử dụng. Mặc dù quân đội Nga có khả năng do thám rất tốt, song họ không có khả năng tấn công chính xác ngay lập tức sau khi nhận dạng và định vị mục tiêu mà UAV có thể làm”, ông Bennett nói.

“Giờ đây, quân đội Nga cùng các hãng công nghiệp quân sự đang thúc đẩy tìm kiếm những giải pháp khác nhau, bao gồm chế tạo các loại UAV tầm trung và tầm cao, được trang bị các loại vũ khí chính xác và các công nghệ do thám hiện đại”, chuyên gia người Mỹ cho biết.

Điện Kremlin cũng hiểu rõ rằng UAV là một mối đe dọa rất lớn và vì vậy họ phải có biện pháp đối phó. “Nga hiểu rõ được sự nguy hiểm của các loại UAV cỡ nhỏ mà phiến quân IS đang sử dụng, ví dụ như các loại trực thăng điều khiển từ xa có thể thả lựu đạn và bom mìn các loại”, ông Bendett nói. “Các mẫu máy bay đơn giản này đã gây nhiều thiệt hại cho quân đội Syria và Iraq, buộc Nga phải tuyên bố triển khai các thiết bị phòng chống UAV trên khắp Syria, có thể phát hiện, đánh chặn sóng vô tuyến và tiêu diệt các loại UAV này”.

Có thể nói rằng, chiến dịch quân sự tại Syria của Nga đã cho phép quân đội Nga có những kinh nghiệp quý báu để giúp họ chuẩn bị cho tương lai, cụ thể là trong việc phát triển máy bay không người lái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet