Cuộc đấu trí căng thẳng...

Những tưởng cương quyết không thừa nhận sự liên quan đến số tang vật công an thu được, đối tượng tàng trữ ma túy sẽ vô sự.

Tuy nhiên, quyết tâm “đấu trí” nhiều ngày của các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh đã khiến đối tượng phải “xin khai”.

Gói ma túy giấu trên xe du lịch

Thiếu tá An Thanh Bình, Đội trưởng Đội Đấu tranh phòng, chống mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy (thuộc PC47), kể vào sáng 20-8-2014, PC47 nhận được thông tin Công an huyện Định Quán vừa bắt giữ nhóm người nghi tàng trữ ma túy trên xe ô tô, nên đã cử một tổ trinh sát đến huyện Định Quán nắm tình hình.

Qua làm việc với Công an huyện Định Quán, tổ trinh sát nắm được thông tin, vào khoảng 3 giờ ngày 20-8-2014, tổ tuần tra Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 20 (đoạn qua xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) thì phát hiện xe ô tô biển số 60A-129.87 có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra.

 Quá trình kiểm tra, công an phát hiện một người ngồi trong xe ném một bọc gì đó ra ngoài. Thu hồi bọc này, công an thấy bên trong có một số dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Tiếp tục kiểm tra xe, công an phát hiện dưới gầm ghế ngồi phía sau có một gói ma túy. Tuy nhiên, làm việc với công an, 4 đối tượng đi trên xe ô tô (3 nam, 1 nữ) đều không thừa nhận số “hàng” đó của mình. Do đó, tổ tuần tra đã bàn giao các đối tượng và số tang vật liên quan cho Công an huyện Định Quán điều tra làm rõ.

Thiếu tá Bình cho biết, hồ sơ ban đầu cho thấy chưa thể xử lý hình sự các đối tượng này. Cả 4 đối tượng không thừa nhận sự liên quan đến số ma túy công an thu giữ trong xe ô tô (xe thuê đi du lịch). Để điều tra làm rõ vụ việc, Thiếu tá Bình đã đề nghị Công an huyện Định Quán chuyển vụ việc về PC47 thụ lý.

Tại trụ sở PC47, 4 đối tượng đi trên xe ô tô, gồm: Trần Duy Tới (36 tuổi, quê tỉnh Hà Nam, tài xế), Trần Tuấn Anh (33 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom), Nguyễn Thanh Huyền (41 tuổi, quê TP.Hà Nội) và Đinh Công Hòa (43 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh) đều một mực phủ nhận sự liên quan đến số ma túy công an thu giữ.

Màn đấu trí căng thẳng

Qua làm việc bước đầu với các đối tượng, Thiếu tá Bình nhận thấy Nguyễn Thanh Huyền ở tận TP.Hà Nội mà lại giao du với 3 thanh niên khác địa phương, rất có thể là đầu mối quan trọng để điều tra mở rộng vụ án. Đấu tranh khai thác đối với Huyền, trinh sát nắm được thông tin Huyền là bạn gái của Hòa và gói ma túy giấu trên xe rất có thể của Hòa. Tiếp tục làm việc với Tuấn Anh, đối tượng thừa nhận có sử dụng ma túy nhưng không tàng trữ hay mua bán ma túy. Tuấn Anh cho biết, trước khi đi Đà Lạt chơi, cả nhóm đã sử dụng ma túy tại phòng trọ của Hòa ở TP.Hồ Chí Minh và số ma túy này do Hòa cung cấp. Riêng tài xế Tới từ lúc bị bắt cho đến những ngày sau đó đều giả vờ “mắc bệnh tâm thần” và khai nhận lung tung.

Đối tượng Đinh Công Hòa

Từ những thông tin thu thập được, tổ trinh sát đã họp bàn và đưa ra nhận định Hòa là đối tượng đáng nghi nhất. Nhưng gần 2 ngày trôi qua, Hòa vẫn phủ nhận số ma túy của mình. Đến lúc này, tổ trinh sát quyết định đưa đối tượng về phòng trọ ở TP.Hồ Chí Minh để khám xét.

Thiếu tá Bình cho biết, điều quan trọng lúc đó là phải đấu tranh để Hòa thừa nhận số ma túy công an thu giữ trên xe là của Hòa, nếu không sẽ rất khó xử lý bước tiếp theo.

Ngày 31-7, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Hòa 17 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Các đối tượng còn lại do không liên quan đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Hòa nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vừa khám xét phòng trọ, Thiếu tá Bình vừa bố trí người tiếp tục “đấu trí” với Hòa để đối tượng khai nhận sự thật. Việc khám xét phòng trọ gần kết thúc, một ngày dài đầy căng thẳng trôi qua nhưng các trinh sát vẫn không thu được kết quả gì. Trong khi đó, một số cán bộ vẫn kiên trì màn “đấu trí” căng thẳng đối với Hòa.

Khi tổ trinh sát khám xét phòng trọ của Hòa chuẩn bị ra về, Hòa sắp được cán bộ điều tra đưa về nhà tạm giữ thì bất ngờ đối tượng cất tiếng: “Các anh cho em gọi điện nói chuyện với người nhà một chút”.

Thấy đối tượng có dấu hiệu “đổi ý”, các trinh sát hội ý nhanh và quyết định cho Hòa gọi điện. Qua cuộc điện thoại với người em vợ, Hòa đã nhắn nhủ người nhà cố gắng lo cho các con của Hòa ăn học, trong đó có câu: “Lần này anh không biết lúc nào về đâu”. Nói xong, Hòa thú nhận: “Số ma túy các anh thu giữ là của em”. Không một chút chần chừ, các trinh sát đã đưa Hòa về lại trụ sở để lấy lời khai. Đến lúc này, Hòa đã khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ ma túy.

Quá trình điều tra xác định, vào tháng 8-2014, Hòa mua 90 triệu đồng ma túy của một đối tượng không rõ lai lịch tại TP.Hồ Chí Minh. Số ma túy này, Hòa sử dụng và sau đó chia sẻ cho các đối tượng: Tuấn Anh, Tới và Huyền sử dụng chung. Ngày 20-8-2014, Hòa mang theo một gói ma túy hơn 190g rồi cùng nhóm đối tượng này thuê xe đi Đà lạt chơi. Trên đường đến huyện Định Quán, cả bọn đã bị công an bắt.

Theo Trần Danh/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet